March 24, 2023
11 11 11 AM
<strong>กรมอุตุนิยมวิทยาคาด ปีนี้อากาศเย็น พืชผลออกดี พาณิชย์ทำรถโมบายเร่งกระจายผักราคาถูก</strong>
<strong>ธนาคารโลกชี้ชัด ความยากจนของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น หลังเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19</strong>
<strong>ข่าวดี ธ.ก.ส.เพิ่มทุนชดเชยดอกเบี้ยเกษตรกรไร่อ้อย ในวงเงินสูงถึง 6,000 ล้านบาท ต่อเนื่องถึงปี 67</strong>
<strong>สรรพกรเตรียมจ่อเก็บภาษีกลุ่มโทเคน คาดภาษีขายหุ้นเก็บ พ.ค.66 ปีหน้า</strong>
<strong>การลงทุนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดหลังจากนี้ หลังปี 65 สินทรัพย์หลักปรับฐานลงหนัก</strong>
<strong>สตาร์ทอัพไทย ความท้าทาย-โอกาสในตลาดสมัยใหม่ ที่นักลงทุนให้ความสนใจ</strong>
<strong>นักวิเคราะห์กังวล ปัญหาการขึ้นค่าแรงสูงเกินเศรษฐกิจรับไหว หลังเสี่ยงสูง GDP เติบโตได้ช้า</strong>
<strong>นักลงทุนต้องรู้ กองทุนทองคำ ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุด ต่อสู้ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย</strong>
ขยายระยะเวลาเก็บภาษีที่ดินออกไปก่อน ในปี 66 หลังประชาชนประสบปัญหาน้ำท่วมหนักหลายจังหวัด
เศรษฐกิจปี 66 ฟื้นช้า ไม่ทั่วถึง แม้ว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว จับตามองประเด็นความเสี่ยง
Latest Post
<strong>กรมอุตุนิยมวิทยาคาด ปีนี้อากาศเย็น พืชผลออกดี พาณิชย์ทำรถโมบายเร่งกระจายผักราคาถูก</strong> <strong>ธนาคารโลกชี้ชัด ความยากจนของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น หลังเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19</strong> <strong>ข่าวดี ธ.ก.ส.เพิ่มทุนชดเชยดอกเบี้ยเกษตรกรไร่อ้อย ในวงเงินสูงถึง 6,000 ล้านบาท ต่อเนื่องถึงปี 67</strong> <strong>สรรพกรเตรียมจ่อเก็บภาษีกลุ่มโทเคน คาดภาษีขายหุ้นเก็บ พ.ค.66 ปีหน้า</strong> <strong>การลงทุนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดหลังจากนี้ หลังปี 65 สินทรัพย์หลักปรับฐานลงหนัก</strong> <strong>สตาร์ทอัพไทย ความท้าทาย-โอกาสในตลาดสมัยใหม่ ที่นักลงทุนให้ความสนใจ</strong> <strong>นักวิเคราะห์กังวล ปัญหาการขึ้นค่าแรงสูงเกินเศรษฐกิจรับไหว หลังเสี่ยงสูง GDP เติบโตได้ช้า</strong> <strong>นักลงทุนต้องรู้ กองทุนทองคำ ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุด ต่อสู้ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย</strong> ขยายระยะเวลาเก็บภาษีที่ดินออกไปก่อน ในปี 66 หลังประชาชนประสบปัญหาน้ำท่วมหนักหลายจังหวัด เศรษฐกิจปี 66 ฟื้นช้า ไม่ทั่วถึง แม้ว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว จับตามองประเด็นความเสี่ยง
Oct
2022
31

วิกฤติหนี้จีน จับตามองกันทั่วโลก หลังเงินหยวนอ่อนค่าหนัก 

ติดตามรายละเอียดวิกฤติหนี้จีน

วิกฤติหนี้จีน เป็นประเด็นที่ต้องติดตามกัน ในการประชุมในครั้งนี้ เป็นประชุมของทางด้านสมัชชาแห่งชาติของพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดย 5 ปีจะมีเพียงแค่ครั่งเดียวเท่านั้น เป็นการคัดผู้นำทางการเมืองที่มาพร้อมคณะทำงานในรอบ 5 ปีถัดไปจากนี้ แต่แล้วมีข่าวแว่วมาว่า สี จิ้นผิง ที่ได้พยายามสุดความสามารถ เพื่อให้ได้ตำแหน่งมาเป็นผู้นำสูงสุดของจีนต่อจากเดิม ไม่มีเหตุการณ์นี้มาก่อน เพราะจะเป็นสมัยที่ 3 แล้ว อีกทั้งยังมีปัจจัยลบในหลายด้าน ทำให้เศรษฐกิจแย่ตามไปด้วย อีกทั้งเงินหยวนยังอ่อนค่า ทำให้จับตามองกันอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว ติดตามรายละเอียด วิกฤติหนี้จีน ทางด้านเศรษฐกิจของจีน ที่บอกเลยว่าเงินหยวนเริ่มมีความอ่อนค่าหนักมาก โดยจะมีแนวโน้มตามเงินดอลลาร์ ที่เกิดการแข็งค่าขึ้นมาในตลาดโลกนี้ ทำให้การขยายตัวของเศรษฐกิจเมื่อมองในภาพรวมแล้ว ชะลอตัวอย่างมาก ทำให้ลดลงฮวบกันเลยทีเดียว แต่สิ่งที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นเลยคือ ราคาสินค้าต่าง ๆ กลับราคาสูงขึ้นอย่างมาก ทั้งที่อยู่ในท่ามกลางสถานการณ์ทั่วโลกกำลังถดถอย แน่นอนว่าที่กล่าวมาไม่ได้เป็นผลดีกับการส่งออกของจีนเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งยังมีข่าวเกี่ยวกับหนี้สินเกิดขึ้นด้วย มีภาระหนี้เยอะมาก รวมไปถึงสถานะทางการเงินของรัฐบาลที่อยู่ประจำมณทลต่าง ๆ

Oct
2022
28

จับตามอง!! คลังเตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ รักษาระดับค่าใช้จ่ายในประเทศ

คลังเตรียม มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

คลังเตรียม มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นประเด็นที่เกิดขึ้นมานี้ เรียกได้ว่ามีการเตรียมหารือกันแล้ว ในมาตรการการเพื่อมาฟื้นตัวให้กับประเทศไทยในปลายปี 65 นี้ ดำเนินการต่อเนื่องยาวถึงปี 66 เลยทีเดียว เป็นการรักษาในระดับค่าใช้จ่ายในประเทศให้เป็นไปอย่างราบรื่น โดยคาดว่าเศรษฐกิจปีหน้าแนวโน้มว่าไม่มีปัญหาเลยในด้านการส่งออก และรวมไปถึงยอดนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในไทย เรียกได้ว่าจับตามองกันเลยทีเดียว ติดตามรายละเอียดคลังเตรียม มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทางการคลังได้มีการเตรียมหารือกันถึงมาตรการเพื่อมากระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี 65 นี้ ไปจนถึงปลายปี 66 เรียกได้ว่าเป็นการรักษาระดับค่าใช้จ่ายในประเทศนั่นเอง เมื่อกล่าวถึงแนวทางการช่วยเหลือนั้นเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อน จำเป็นจะต้องมีการพิจารณาหลายปัจจัย แต่ที่ขาดไม่ได้เลยจะต้องมีการช่วยให้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด แล้วถ้าเศรษฐกิจเริ่มมีการฟื้นตัวแล้ว เริ่มมีการจ้างงานยิ่งขึ้น โดยจะเข้าสู่ระบบการจ้างงานเยอะมากขึ้น แน่นอนว่าส่วนนี้รัฐไม่ต้องเข้าไปอัดฉีดอีกแล้ว ในการช่วยเหลือครั้งนี้จะมีการพิจารณาถึงความเหมาะสมมากที่สุด ความจำเป็น และยังมีอีกหลายปัจจัยมากที่จะต้องเกาะติดสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมัน การขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น และอื่น ๆ โดยในช่วงที่ผ่านมา ถือว่าทางภาครัฐได้มีการเข้าไปช่วยกลุ่มเปราะบางเยอะมากขึ้น เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้ ทำให้จะมีการนำมาตรการที่ไม่จำเป็นตัดออกไป ในส่วนของโครงการคนละครึ่ง ว่าจะมีการขยายต่อหรือไม่นั้น

Oct
2022
25

ค่าเงินบาทอ่อนหนัก ธนาคารแห่งประเทศไทยเตรียมรับมือสถานการณ์ในขณะนี้!!

ติดตามค่าเงินบาทอ่อนหนัก

ค่าเงินบาทอ่อนหนัก นับว่าเป็นประเด็นที่ต้องติดตาม ทั่วโลกต่างต้องรับมือในปัญหาขณะนี้ ที่เงินดอลลาร์แข็งค่าอย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่าไทยได้รับผลกระทบอยู่ไม่ใช่น้อย โดยได้มีการรับมือกับสถานการณ์นี้ ในเงินบาทที่อ่อนค่า เพราะเกิดเงินเฟ้อที่สูงขึ้นอย่างมาก ทำให้ทางภาครัฐได้มีการเตรียมพร้อม ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือต่างๆ เพื่อให้ได้เกิดความดูแลให้ทั่วถึงได้ดี อีกทั้งยังมีการเตรียมกับทางธนาคารแห่งประเทศไทย ที่มารับสถานการณ์นี้ช่วยกัน ติดตามรายละเอียด ค่าเงินบาทอ่อนหนัก ต้องบอกเลยว่าเป็นข่าวเลื่องลือ ในค่าเงินบาทที่อ่อนค่ามาก อยู่ที่ 37 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐแล้วในขณะนี้ อันเนื่องมาจากการที่มีราคาพลังงานสูง มีความผันผวนอย่างมาก แล้วต้องเจอกับเงินเฟ้อที่สูงขึ้นในขณะนี้ จนทำให้ประเทศเศรษฐกิจมากมาย ต้องมาเผชิญกับเศรษฐกิจที่ถดถอยในประเทศต่างๆ จนมาเกิดปัญหาในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง สืบเนื่องมาจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ หรือ Fed เป็นนโยบายขึ้นมา ทำให้ตอนนี้มีการติดตามสถานการณ์นี้ใกล้ชิดมากในตลาดทุนครั้งนี้ อีกทั้งไทยแน่นอนว่าได้รับผลกกระทบตามไปด้วย ซึ่งทำให้ต้องปรับตัวตามสถานการณ์ที่เป็นอยู่ ในค่าเงินบาทที่มีหลายเสียงกล่าวว่าอ่อนค่าไวมาก จะมีการพิจารณาถึงสิ่งต่างๆให้ดี ว่าเกิดจากสิ่งใดที่เป็นปัจจัยทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น อีกทั้งยังพิจารณาถึงการที่ค่าเงินดอลลาร์แข็งขึ้น มีส่วนมากน้อยแค่ไหนกัน ทำให้ทางรัฐได้เตรียมพร้อม ในการดูแลส่วนนี้ให้ดีที่สุด ค่าเงินบาทอ่อนหนักรัฐพร้อมลุยต่อสู้เต็มที่ ในการพร้อมลุยครั้งนี้

Oct
2022
22

ไม่ควรพลาด!! สหรัฐ-ยุโรปเข้าสู่แนวโน้มเศรษฐกิจถดถอย หลังไทยเตรียมฟื้นตัวให้ได้

สหรัฐ-ยุโรปเข้าสู่แนวโน้มเศรษฐกิจถดถอย

สหรัฐ-ยุโรปเข้าสู่แนวโน้ม เศรษฐกิจถดถอย เรียกได้ว่าเป็นประเทศที่มีการพัฒนาแล้ว แต่ไม่น่าเชื่อจะต้องมาเจอกับสัญญาณนี้ เนื่องจากว่ามีการต่อสู้กับเงินเฟ้อที่สูงขึ้นมาด้วย อีกทั้งประเทศไทยที่ยังรอให้กลับมาฟื้นตัวกันอีกครั้ง เพราะต้องมีการติดตามถึงนักท่องเที่ยวจีนว่ามาในไทยเท่าไหร่ ต้องรอหลังจากการปลดล็อกโควิด-19 ที่อีกไม่นานนี้ ติดตามสถานการณ์สหรัฐ-ยุโรปเข้าสู่แนวโน้ม เศรษฐกิจถดถอย ในรายละเอียดที่เกิดขึ้นมา เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเป็นสหรัฐ หรือยุโรป ได้เข้ามาสู่สภาวะถดถอยแล้ว ต้องมีการติดตาม เนื่องจากว่ามีความชัดเจนขึ้นมาแล้ว ในส่วนของข้อมูลในปี 2566 คาดว่ายุโรปมีโอกาสที่จะเข้าสู่ภาวะนี้มาแล้ว ในสถานการณ์นี้จะเป็นผลให้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในนโยบายเชิงรุกที่มีกรอบชัดเจนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ Fed สำหรับการประชุมในครั้งนี้ในเดือนกันยายน 65 มีแนวโน้มสูงมากที่จะปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นอยู่ที่ 0.75 เปอร์เซ็นต์ขึ้นมา แล้วจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยลดลงในระยะเวลาที่เหลือ โดยทั้งสหรัฐ และยุโรป ที่ถือว่าเป็นประเทศเศรษฐกิจที่ขนาดใหญ่มากในโลกนี้ โดยในปี 64 มีสัดส่วนจีดีพีที่มีการรายงานมาว่า เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยแล้ว ในยุโรปมีโอกาสอย่างมากในไตรมาสในช่วงปี 66 นี้ เมื่อได้มีการติดตามจีดีพีสหรัฐ มีค่าคิดลบมาต่อเนื่องแล้ว

Oct
2022
19

จับตามอง!! ท่องเที่ยวสร้างรายได้ ไม่ถึงเป้า ถึงแม้ต่างชาติจะเดินทางเข้ามาเยอะ

ติดตามรายละเอียดท่องเที่ยวสร้างรายได้

ท่องเที่ยวสร้างรายได้ ที่ถือว่าไม่ถึงเป้าในประเด็นที่เกิดขึ้นมานี้ เรียกได้ว่าทำเอาถอดใจกันแล้ว ในปีนี้ที่ไม่เป็นไปตามคาดหมาย  ในตอนแรกได้มีการคาดการณ์ไว้ที่ 1.5 ล้านล้านบาท แต่แท้จริงแล้วทำได้อยู่ที่ 1.08 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว ในตอนนี้ที่มีต่างชาติได้เข้ามาในไทยอยู่ที่สิบล้านคน แต่ในความจริงแล้วต้องการที่ 120 ล้านคน ในตอนนี้ได้มีการเตรียมสู้ให้ได้ เพื่อเตรียมทำเป้าหมายเดิม อีกทั้งยังทุ่มงบประมาณเต็มที่ เพื่อให้คนไทยได้เดินทางกันเยอะมากขึ้น ติดตามรายละเอียด ท่องเที่ยวสร้างรายได้ ไม่ถึงเป้า ในรายละเอียดขณะนี้ มีการเผยถึงข้อมูลว่า นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาที่ไทยอยู่ที่ 10 ล้านคนแล้ว โดยเป็นไปตามที่คาดคิด แต่สิ่งที่ขัดกับความเป็นจริงแล้ว รายได้จากการท่องเที่ยวไม่ได้เป็นไปตามคาด อยู่เพียงแค่ 1.08 ล้านคน ซึ่งในตอนแรกได้มีการคาดการณ์อยู่ที่ 1.5 ล้านล้านบาท เนื่องจากว่าการใช้จ่ายแต่ละคนไม่เป็นไปตามที่วิเคราะห์เอาไว้ อีกทั้งนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไกล ยังไม่มีการเดินทางกัน โดยคนไทยยังเหลือการเดินทางอีกประมาณ 120 ล้านครั้ง และในตอนแรกได้มีการตั้งเป้าเอาไว้อยู่ที่

Oct
2022
16

เกาะตามติดเศรษฐกิจโลกชะลอตัวหนัก หลังภาคเอกชนเตรียมแผนรับมือ 

ติดตามสถานการณ์ เศรษฐกิจโลกชะลอตัวหนัก

เศรษฐกิจโลกชะลอตัวหนัก ทำให้ทางภาคเอกชนได้มีการเกาะติดสถานการณ์ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ว่าจะเกิดความถดถอยหรือไม่ ทำให้มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทางภาคเอกชน จะต้องมีการวางแผนเพื่อจะรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ในตอนนี้ได้มีการเตรียมลุ้นว่าจีนจะมีการผ่อนคลายถึงมาตรการโควิด- 19 ตอนไหนกัน อีกทั้งผู้ส่งออกยังมีการปรับถึงแผนส่งออกด้วย เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ ติดตามสถานการณ์ เศรษฐกิจโลกชะลอตัวหนัก ในการวิเคราะห์ถึงคาดการณ์ที่เกิดขึ้น กล่าวได้ว่าเศรษฐกิจโลกในปี 66 หน้านี้ มีแนวโน้มที่จะชะลอตัวได้ ยิ่งในประเทศจีน มีเศรษฐกิจขยายตัวเพียงแค่ 2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ทำให้ไม่สามารถมาช่วยหนุนเศรษฐกิจโลกได้มากเท่าที่ควร ทำให้ตอนนี้สิ่งสำคัญเลยคือการเกาะติดสถานการณ์การประชุมในวันที่ 16 ม.ค.66 เนื่องจากยังคงมีความคาดหวังให้ผ่อนคลายมาตรการ Zero โควิด เพื่อจะทำให้ประเทศจีนมีการขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 10 เปอร์เซ็นต์แน่นอน ทำให้ประเทศไทยได้ผลประโยชน์ตามไปด้วย ในการเปิดประเทศครั้งนี้ จะทำให้ภาคการท่องเที่ยวของไทยจะมีความครึกครื้น จะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาในประเทศเป็นส่วนใหญ่ ในกรณีของเรื่องการลงทุนนั้น จะต้องมีการติดตามถึงการประชุมผู้นำ OPEC ในเดือน พ.ย.65 นี้ก่อน

Oct
2022
13

จับตามองเตรียมการ ฟื้นฟูประเทศหลังน้ำท่วม หลังให้พาณิชย์ดูแลสินค้าให้เพียงพอ 

ติดตามสถานการณ์ ฟื้นฟูประเทศหลังน้ำท่วม

เตรียมการ ฟื้นฟูประเทศหลังน้ำท่วม เรียกได้ว่าเป็นคำสั่งของนายกฯ โดยมีการให้ทุกหน่วยงานมีการเตรียมความพร้อม ที่จะทำงบประมาณเพื่อที่จะฟื้นฟูความเสียหาย เมื่อเกิดวิกฤตน้ำท่วมมาในปี 65 นี้ แล้วในส่วนของทางพาณิชย์ ได้มีการประชุมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นทางห้างต่าง ๆ และร้านค้าสะดวกซื้อ ที่อยากให้เตรียมสต็อกของให้เพียงพอ ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ขาดแคลนขึ้นมาเด็ดขาด ให้เน้นในสินค้าที่จำเป็นเป็นหลักเอาไว้ เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำดื่ม และอื่น ๆ ที่จำเป็นในการดำรงชีวิต พร้อมมีการกระจายสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการด้วยในขณะนี้ ติดตามสถานการณ์เตรียม ฟื้นฟูประเทศหลังน้ำท่วม ในสถานการณ์นี้ต้องบอกเลยว่า ทางนายกฯ ได้มีการเตรียมรับปัญหาน้ำท่วม ให้มีการดำเนินการเร่งด่วน เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบที่เกิดขึ้นมานี้ ทางงบประมาณได้มีการเตรียมเอาไว้แล้ว เพื่อที่จะรองรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมา แต่อยากให้น้ำได้เบาลงก่อน โดยในสถานการณ์ปัจจุบัน น้ำที่เข้ามาถือว่ายังไม่สุดทาง เมื่อใดที่น้ำลดลง จะมีตัวเลขออกมาชัดเจนกว่าเดิม ได้มีการประกาศให้ทางหน่วยงานใด ที่ต้องการนำไปใช้เพื่อซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย อยากให้เสนองบมา เพื่อที่จะพิจารณากันอีกครั้ง ในปี

Oct
2022
10

จับตามอง!! ลดความเหลื่อมล้ำในไทย หาทางรอดเศรษฐกิจ

ติดตามข่าวลดความเหลื่อมล้ำในไทย

ลดความเหลื่อมล้ำในไทย ในปัญหาที่เกิดขึ้นในวิกฤตทางเศรษฐกิจ ที่ได้มีการแนะนำถึงรายละเอียดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านภาษี มีทางการศึกษา รวมไปถึงสาธารณสุข ที่ได้มองหาทางรอดให้ได้ นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงในสภาวะวิกฤติที่ถือว่าขนาดหนัก แล้วยังมีแผนเกิดขึ้นมาในระยะยาวด้วย ทำให้ทางภาครัฐบาล เพื่อจะมีการวางแผนเกิดขึ้นมา ทำให้จับตามองเศรษฐกิจ ติดตามรายละเอียด ลดความเหลื่อมล้ำในไทย ในรายละเอียดที่ถือว่าวิกฤตอย่างมาก โดยนักท่องเที่ยวจีนที่ถือว่าได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งในขณะนี้ยังไม่เปิดประเทศแบบเต็มตัวขึ้นมา ทำให้การใช้จ่ายในประเทศที่เริ่มมีการเติบโตในด้านเครื่องยนต์ ที่ถือว่าจะเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ นับว่าต้องทำทุกทางให้ได้เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามา แต่เริ่มจะมีเหตุการณ์ในด้านปฏิวัติ เนื่องจากมีความกดดันให้มีการเปิดประเทศให้ได้ในจีน แต่ในความจริงแล้วไม่มีทางจะเกิดขึ้นมาได้แต่อย่างใด เพราะผู้สูงอายุเองยังไม่ได้ฉีดวัคซีนประมาณ 250 ล้านคน ถือว่าเป็นจำนวนมาก แต่มีแนวคิดที่ว่ามีการเกิดขึ้นของภูมิคุ้มกันหมู่มากด้วย ทำให้มีแนวโน้มสูงมากจะต้องเปิดประเทศในปี 66 นี้ มีในเรื่องความเหลื่อมล้ำในจุดที่เปราะบางกับปัญหาเศรษฐกิจของไทยด้วย จะเห็นได้ว่าค่าเงินบาทอ่อนค่าไปจนถึง 38 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐแล้ว มีปัญหาเงินเฟ้อเกิดขึ้น ต้องมีการเก็บภาษีคนรวย ต้องเก็บภาคส่วนที่เก็บได้เท่านั้น แล้วยังมีการให้เด็กไทยอีก 2 ล้านกว่าคนเข้ามาในระบบการศึกษาเหมือนเดิม

Oct
2022
7

จับตามอง!! รัสเซียถอยทัพ หลายพื้นที่ ทางตะวันออกของยูเครน

ข่าวรัสเซียถอยทัพ

รัสเซียถอยทัพ ที่ถือว่ามีหลายพื้นที่เรียกได้ว่าเป็นประเด็นที่ต้องติดตามกัน เนื่องจากว่ามีความจำเป็นในการถอนทัพของรัสเซียในขณะนี้ ทำให้หลายๆท่านคิดกันว่าต่อไปนี้ทิศทางในการรบจะเป็นอย่างไรกันต่อไป มีทิศทางแบบไหน เนื่องจากว่ายูเครนต้องเผชิญกับความเสียหายที่หนักหน่วงมาก เนื่องจากรัสเซียได้มีการโจมตี มีการตอบโต้ดุเดือด จนได้ผลออกมาอย่างไม่คาดคิดเลย ในส่วนของทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือในประเทศ มาจับตามองกัน ติดตามรายละเอียด รัสเซียถอยทัพ หลายพื้นที่ ในขณะนี้ทางทหารของยูเครน ที่ได้มีการยึดหมู่บ้านทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศยูเครนมาได้แล้ว ที่ถือว่าเป็นผลการโจมตีที่เกินคาด และยังการไล่กองทัพรัสเซียออกไป ให้อยู่ตรงชายแดนเลยทีเดียว ทำให้หลายๆคนไม่อยากจะเชื่อว่าจะมีเหตุการณ์นี้ได้ เมื่อวิเคราะห์แล้วเกิดจากความล้มเหลวขึ้นมาของทางด้านกองทัพประเทศรัสเซีย ไม่ว่าจะเป็นในด้านการส่งกำลังบำรุง ยุทธวิธีในการโจมตี ยุทธศาสตร์ และอื่นๆ ที่มีความล้มลง ไม่พอเท่านั้นแนวหน้าเละไม่เป็นท่า ทำให้เหล่าทหารจะต้องหนี เพื่อที่จะเอาชีวิตรอดให้ได้ ต่างทิ้งอาวุธไว้ กระสุน ยานพาหนะ ทำให้ดูมีความวุ่นวายในการหนีครั้งนี้ จากการที่ยูเครนได้ทำสงครามดีกว่าเดิม เนื่องจากว่ามีการต่อสู้มานานแล้วกว่าครึ่งปี มีการจัดการที่ดีกว่าเดิม รัสเซียถอยทัพหลายพื้นที่ มาพร้อมกับทางเลือกประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ในทางเลือกต่อไปนี้ จากการที่รัสเซียได้ทำสงครามแล้วพลาด จนผลออกมาไม่น่าพอใจ

Oct
2022
4

จับตามอง!! กยศ.ยกเว้นดอกเบี้ย ไม่คิดค่าปรับผิดนัดชำระ หลังต้องเผยรายละเอียดข้อมูล

ติดตามรายละเอียด กยศ.ยกเว้นดอกเบี้ย

กยศ.ยกเว้นดอกเบี้ย ไม่คิดค่าปรับผิดนัดชำระเป็นประเด็นที่เรียกได้ว่า ต้องมีการติดตามกันให้ดีถึงรายละเอียด เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงตามหัวข้อในครั้งนี้ จนต้องจับตามองเลยทีเดียว ติดตามรายละเอียด กยศ.ยกเว้นดอกเบี้ย ไม่คิดค่าปรับผิดนัดชำระ ทางรมว.คลัง ที่ได้มีการเผยถึงการที่ได้ร่างพ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ที่จะไม่ให้มีดอกเบี้ยกู้ยืมแล้ว เหลือเพียงแค่ 0 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น อีกทั้งยังไม่มีการคิดค่าปรับในการผิดชำระ ไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน และยังมีผลที่เป็นการย้อนหลังให้กับทางด้านของผู้ที่กู้ยืมเงิน และผู้ที่ทำการค้ำประกันด้วยทุกราย ซึ่งตอนนี้ทางรมว.คลัง ยังไม่มีการออกความคิดเห็นใดๆ เรื่องจากว่าสภาให้ความเห็นชอบกันแล้วเรียบร้อย ทำให้ทางกยศ.ต้องเตรียมที่จะมีการทำแผนบริหารกองทุนในอนาคตมาให้พร้อม ตามร่างกฎหมายใหม่ในครั้งนี้ โดยเดิมเป็นจากรายได้นี้ จะมาใช้เพื่อหมุนเวียนเป็นทุน แล้วนำไปปล่อยกู้อีก ถึงอย่างไรก็ตามการที่มีการปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ สิ่งที่สำคัญจะเป็นในเรื่องของวินัยการเงิน ที่จะเป็นมาก ลูกหนี้กยศ.จะต้องมีการชำระคืนเงินต้นตามเดิม ตามกำหนด โดยเมื่อใดที่กยศ.ต้องมีการใช้เงินมากกว่าเดิม สิ่งที่จะต้องสัมพันธ์กันคือการชำระเงินของลูกหนี้ที่มากขึ้น ไม่เช่นนั้นจะทำให้สภาพคล่องไม่มี โดยทางกยศ.จะต้องมีการเตรียมชี้แจงถึงรายละเอียดข้อเท็จจริงให้ครบ เนื่องจากว่าต้องพิจารณาให้รอบคอบมากที่สุด กยศ.ยกเว้นดอกเบี้ยไม่คิดค่าปรับผิดนัดชำระ ต้องคืนผู้กู้ยืมที่ชำระก่อนหน้าหรือไม่? ในการที่จะคืนดอกเบี้ย รวมไปถึงเบี้ยที่ปรับกับผู้ที่ได้ชำระไปก่อนแล้ว ในประเด็นนี้จะต้องพิจารณาให้ละเอียดตามกฎหมาย โดยสิ่งนี้ทำได้ยากมาก