June 04, 2023
11 11 11 AM
<strong>กรมอุตุนิยมวิทยาคาด ปีนี้อากาศเย็น พืชผลออกดี พาณิชย์ทำรถโมบายเร่งกระจายผักราคาถูก</strong>
<strong>ธนาคารโลกชี้ชัด ความยากจนของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น หลังเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19</strong>
<strong>ข่าวดี ธ.ก.ส.เพิ่มทุนชดเชยดอกเบี้ยเกษตรกรไร่อ้อย ในวงเงินสูงถึง 6,000 ล้านบาท ต่อเนื่องถึงปี 67</strong>
<strong>สรรพกรเตรียมจ่อเก็บภาษีกลุ่มโทเคน คาดภาษีขายหุ้นเก็บ พ.ค.66 ปีหน้า</strong>
<strong>การลงทุนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดหลังจากนี้ หลังปี 65 สินทรัพย์หลักปรับฐานลงหนัก</strong>
<strong>สตาร์ทอัพไทย ความท้าทาย-โอกาสในตลาดสมัยใหม่ ที่นักลงทุนให้ความสนใจ</strong>
<strong>นักวิเคราะห์กังวล ปัญหาการขึ้นค่าแรงสูงเกินเศรษฐกิจรับไหว หลังเสี่ยงสูง GDP เติบโตได้ช้า</strong>
<strong>นักลงทุนต้องรู้ กองทุนทองคำ ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุด ต่อสู้ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย</strong>
ขยายระยะเวลาเก็บภาษีที่ดินออกไปก่อน ในปี 66 หลังประชาชนประสบปัญหาน้ำท่วมหนักหลายจังหวัด
เศรษฐกิจปี 66 ฟื้นช้า ไม่ทั่วถึง แม้ว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว จับตามองประเด็นความเสี่ยง
Latest Post
<strong>กรมอุตุนิยมวิทยาคาด ปีนี้อากาศเย็น พืชผลออกดี พาณิชย์ทำรถโมบายเร่งกระจายผักราคาถูก</strong> <strong>ธนาคารโลกชี้ชัด ความยากจนของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น หลังเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19</strong> <strong>ข่าวดี ธ.ก.ส.เพิ่มทุนชดเชยดอกเบี้ยเกษตรกรไร่อ้อย ในวงเงินสูงถึง 6,000 ล้านบาท ต่อเนื่องถึงปี 67</strong> <strong>สรรพกรเตรียมจ่อเก็บภาษีกลุ่มโทเคน คาดภาษีขายหุ้นเก็บ พ.ค.66 ปีหน้า</strong> <strong>การลงทุนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดหลังจากนี้ หลังปี 65 สินทรัพย์หลักปรับฐานลงหนัก</strong> <strong>สตาร์ทอัพไทย ความท้าทาย-โอกาสในตลาดสมัยใหม่ ที่นักลงทุนให้ความสนใจ</strong> <strong>นักวิเคราะห์กังวล ปัญหาการขึ้นค่าแรงสูงเกินเศรษฐกิจรับไหว หลังเสี่ยงสูง GDP เติบโตได้ช้า</strong> <strong>นักลงทุนต้องรู้ กองทุนทองคำ ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุด ต่อสู้ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย</strong> ขยายระยะเวลาเก็บภาษีที่ดินออกไปก่อน ในปี 66 หลังประชาชนประสบปัญหาน้ำท่วมหนักหลายจังหวัด เศรษฐกิจปี 66 ฟื้นช้า ไม่ทั่วถึง แม้ว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว จับตามองประเด็นความเสี่ยง
Aug
2022
29

เศรษฐกิจในประเทศแย่หนักอึ้ง กฟผ.อาจขาดสภาพคล่อง หลังรับภาระหนี้ค่าเชื้อเพลิง

ติดตามสถานการณ์ กฟผ.อาจขาดสภาพคล่อง

กฟผ.อาจขาดสภาพคล่อง เป็นประเด็นที่ต้องบอกเลยว่า ในวิกฤติปัญหาที่ได้พบเจอในค่าพลังงานที่สูงขึ้นหนัก ทั้งค่าไฟฟ้า ราคาน้ำมันที่สูงขึ้นอย่างมากในปัจจุบันนี้ ทำให้ทางกฟผ.มีแนวโน้มมากที่จะขาดสภาพคล่องได้ เนื่องจากว่าไม่สามารถที่จะรับภาระหนี้ได้ไหวแล้ว ทำให้ต้องมีการติดตามในประเด็นนี้กันต่อไป ติดตามสถานการณ์ กฟผ.อาจขาดสภาพคล่อง ในวิกฤตที่เรียกได้ว่าซ้อนวิฤตเลยทีเดียว ที่ทางค่าไฟฟ้า ค่าน้ำมันพุ่งขึ้นเกินคาดมาก ทำให้ได้มีการออกมาเผยถึงข้อมูลที่กล่าวว่า ไม่สามารถจะแบกรับภาระหนี้สินนี้ได้แล้ว ไม่ไหวที่จะฝืน เนื่องจากว่ากระแสเงินสดใกล้ที่จะติดลบแล้ว อีกทั้งสภาพคล่องไม่ดีในตอนนี้ จนอาจทำให้ไม่เสถียรภาพ โดยในค่าไฟฟ้าที่ได้เห็นกันเป็นค่า FT ตามที่ทางภาครัฐได้มีนโยบายที่ว่า ให้ประชาชนได้จ่ายค่าไฟให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยในส่วนที่เหลือนั้น ทางกฟผ.ต้องเป็นผู้ที่แบกรับเอาไว้ ในส่วนนี้ไม่มีระยะเวลาการใช้คืนแต่อย่างใดในส่วนที่ได้รับภาระเอาไว้อยู่ โดยในล่าสุดที่ผ่านมา ในค่าเชื้อเพลิงที่ได้แบกรับเอาไว้ ทางกฟผ.เองได้มีการส่งผ่านในเรื่องของค่าไฟฟ้าให้น้อยมากที่สุด เมื่อมีการติดตามถึงตัวเลขที่ได้แบกรับเอาไว้ใกล้จะ 1 แสนล้านบาทแล้ว นับว่าจุดที่ต้องมีการเริ่มขึ้นค่าไฟกันแล้ว กฟผ.อาจขาดสภาพคล่องเตรียมขึ้นค่าไฟรอบใหม่ ในการที่จะขึ้นค่าไฟรอบใหม่นี้ ที่ไม่สามารถจะเลี่ยงได้แต่อย่างใด จะมีการปรับขึ้นเพิ่มอีก 6.12 บาทต่อหน่วย ถือว่ามากพอสมควร ในงวดตั้งแต่เดือนกันยายน-ธันวาคม ในปีนี้

Aug
2022
26

เงินเฟ้อสูงสภาพคล่องหาย สัญญาณไม่ดี เศรษฐกิจซบเซา

ข่าวเงินเฟ้อสูงสภาพคล่องหาย

เงินเฟ้อสูงสภาพคล่องหาย เป็นสภาพเศรษฐกิจที่หลายประเทศต้องมาเผชิญกับปัญหานี้ ในสถานการณ์ปัจจุบันที่พบว่าเงินเฟ้อสูงขึ้นมาก จนทำให้ได้รับผลกระทบหนัก ยิ่งเป็นกลุ่มเปราะบางจะต้องต่อสู้กับปัญหานี้ เศรษฐกิจเกิดการซบเซา มีการเพิ่มอัตราดอกเบี้ย และอีกหลายปัจจัย นับว่าเป็นสัญญาณไม่ดีเมื่อเกิดปัญหานี้ระยะเวลานาน ติดตามสถานการณ์ เงินเฟ้อสูงสภาพคล่องหาย ในสถานการณ์ปัจจุบันนี้ ที่ต้องบอกเลยว่ามีความใกล้เคียงมาก กับค่าเงินบาทที่ตกลง หุ้นร่วงลงได้ต่ำมาก อัตราดอกเบี้ยต่ำ ล้วนแล้วเกิดจากการที่เงินเฟ้อสูงขึ้น ดอกเบี้ยได้เพิ่มขึ้น ส่งผลให้เศรษฐกิจเกิดการซบเซาลงอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังทำให้หุ้นฝืดด้วย ที่ไม่ได้คลายตัวได้ง่าย อย่างเช่นในประเด็นของเงินเฟ้อที่สูง อันเนื่องมาจากการเกิดสงคราม แน่นอนว่าไม่ได้จบลงได้ง่ายเท่าไหร่นัก อย่างอัตราดอกเบี้ย แนวโน้มไปในทิศทางเดียวกับเงินเฟ้อ นับว่าโดนกดดันมานานมาก เลี่ยงได้ยากจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ได้  ทำให้การเติบโตลดลง สภาพทางคล่องทางการเงินไม่ดี ทำให้เกิดหนี้ขึ้นมาได้มหาศาล ยิ่งเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 จะพบได้ว่าเงินที่กู้มาเป็นจำนวนมาก เพื่อมาช่วยเหลือให้กับประชาชน รวมไปถึงหุ้นฝืด ทำให้หุ้นตกลงมาหนักมาก ยิ่งเป็นนักลงทุนที่เน้นการเกร็งกำไรเป็นหลัก ขาดทุนกันถ้วนหน้า จนทำให้เลิกเล่นไปในที่สุด แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาจะเป็นปริมาณการซื้อขายหุ้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลให้สัดส่วนในการซื้อขายลดลงไปจนถึง 30

Aug
2022
23

หนักอึ้งอีกแล้ว!! คาดขึ้น ค่าไฟเพิ่มขึ้นอีก ปัญหาคาใจทำไมน้ำมันปาล์มไม่ลดราคา

ข่าวค่าไฟเพิ่มขึ้นอีก

คาดขึ้น ค่าไฟเพิ่มขึ้นอีก เป็นประเด็นที่เกิดขึ้นมาในปัจจุบันนี้ จากที่มีรายงานข่าวว่า คนไทยเตรียมรับมือกับการที่ต้องมาจ่ายค่าไฟแพงขึ้นกว่าเดิม คาดว่าจะขึ้นไปอีกเป็น 5 บาทต่อหน่วย ที่ทำเอาผู้คนต้องตกตะลึงกัน โดยทางกกพ.ได้มีการชี้แจงถึงประเด็นในต้นทุนก๊าซที่มีราคาแพงขึ้นกว่าเดิม ไม่พอเท่านั้นยังจับตามองการขึ้นราคานม หลังจากที่ได้แบกต้นทุนสูงขึ้น อีกทั้งยังมีการตรวจสอบถึงราคาน้ำมันปาล์มที่ขายราคาสูงอยู่ ทั้งที่ผลปาล์มราคาถูกแล้ว ติดตามรายละเอียดคาดขึ้น ค่าไฟเพิ่มขึ้นอีก ในประเด็นนี้ทางกกพ. ได้มีการพิจารณาถึงการปรับขึ้นราคาของค่าไฟผันแปร หรือค่า FT ในเดือนกันยายน ถึงเดือนธันวาคม 2565 ที่ต้องบอกเลยว่ามีแนวโน้มที่ราคาจะพุ่งสูงขึ้นไปถึง 90-100 สตางค์ต่อหน่วย ทำให้ไฟจะปรับขึ้นไปจนถึงเกือบละ 5 บาทเลยทีเดียวในช่วงประมาณ 4 เดือนหลังจากนี้ โดยการเป็นทางการในช่วงประมาณปลายที่จะถึงนี้ ในสาเหตุที่เกิดขึ้นจากต้นทุนค่าเชื้อเพลิง LNG เป็นการนำเข้ามาเพื่อที่จะทดแทนก๊าซธรรมชาติต้นทุนต่ำในอ่าวไทย อีกทั้งยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดลงแต่อย่างใด ในช่วงสัปดาห์นี้จะมีการประชุมเพื่อที่จะทบทวนกันอีกครั้ง เพื่อที่จะมีการประกาศ FT ในราคา LNG ซึ่งในตอนนี้นำเข้าในราคาสูงขึ้นไม่หยุด

Aug
2022
20

ธนาคารแห่งประเทศไทย ปรับนโยบาย การเงินเพิ่มอัตราดอกเบี้ย หวังให้เงินเฟ้อลดลง

ติดตามสถานการณ์ การเงินเพิ่มอัตราดอกเบี้ย

ปรับเปลี่ยนในเรื่องของนโยบาย การเงินเพิ่มอัตราดอกเบี้ย ที่เป็นกระเด็นเกิดขึ้นมาในปัจจุบันนี้ ที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้มีการเผยถึงเงินบาท ที่อ่อนค่าลงอยู่ในขณะนี้ ในระดับกลางเมื่อได้มีการเทียบกับสกุลเงินอื่นแล้ว เนื่องจากว่ามีปัจจัยจากเงินดอลลาร์ที่แข็งค่า แล้วยังมีการส่งสัญญาณในการปรับถึงนโยบายการเงิน มาเพื่อไม่ให้เงินเฟ้อสูงขึ้นไปมากกว่านี้ ยังมีการเตรียมที่จะปรับขึ้นดอกเบี้ย เพื่อให้เศรษฐกิจกลับมาดีได้ตามปกติ ติดตามสถานการณ์ ปรับนโยบาย การเงินเพิ่มอัตราดอกเบี้ย ทางธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ได้มีการกล่าวว่าในปัจจุบันนี้ที่เงินบาทของไทยอ่อนค่ามากที่สุดในรอบ 7 ปีเลยทีเดียว โดยให้อยู่ในระดับกลาง จากที่ได้มีการเทียบแล้วกับเงินสกุลอื่น ที่ไม่ว่าจะเป็นเงินเปโซ เงินเยน มีแนวโน้มที่จะอ่อนค่ามากกว่าเงินบาทในปัจจุบันนี้ด้วย ในการที่เงินบาทได้อ่อนค่า เกิดจากปัจจัยจากเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งขึ้น ที่ยังไม่เห็นถึงเงินทุนที่จะเคลื่อนย้ายจำนวนมากที่ผิดปกติแต่อย่างใด จะเป็นในเรื่องเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นเท่านั้น จนทำให้เงินบาทได้อ่อนค่าลง เมื่อมองถึงในอนาคต เป็นไปได้สูงที่เงินดอลลาร์จะอ่อนค่า เมื่อมีตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐออกมา ในแนวโน้มที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม และทาง Fed ได้มีการดำเนินการไม่เหมือนกับตลาดได้คาดเอาไว้ตั้งแต่แรก ปรับนโยบายการเงินเพิ่มอัตราดอกเบี้ย ดันเศรษฐกิจดีขึ้น การที่ได้มีการปรับในนโยบายการเงิน ให้ดอกเบี้ยสูง เพื่อที่จะไม่ให้เงินเฟ้อสูงมากกว่านี้ เพื่อที่จะเร่งฟื้นเศรษฐกิจให้ได้

Aug
2022
17

นมยูเอชที-นมโรงเรียน แบกต้นทุนสูง เตรียมขอขึ้นราคา มาม่ารอพาณิชย์ให้ขึ้นราคาอยู่

ติดตามรายละเอียดนมยูเอชที-นมโรงเรียน

นมยูเอชที-นมโรงเรียน แบกต้นทุนสูง เนื่องด้วยในปัจจุบันนี้ จะเห็นได้ว่าต้นทุนการผลิตทุกอย่างมีราคาสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ได้รับผลกระทบ โดยในส่วนนมมีการเตรียมขอขึ้นราคาอีก 50 สตางค์ รวมไปถึงราคามาม่า เตรียมที่จะให้ทางพาณิชย์ได้ขึ้นราคาให้ จนต้องมีการติดตามรายละเอียดกันต่อไป ติดตามรายละเอียด นมยูเอชที-นมโรงเรียน แบกต้นทุนสูง ทางคณะกรรมการโคนม และผลิตภัณฑ์นม (มิลค์บอร์ด) ได้มีการเตรียมขอให้ปรับเปลี่ยนในการเพิ่มราคาเกี่ยวกับนมดิบอีกจำนวน 2.25 บาทต่อลิตร นับว่าเป็นราคาที่ทางเกษตรกรน้ำนมดิบจะอยู่ที่ราคา 19.75 บาทต่อลิตรนั่นเอง ซึ่งการขึ้นราคาล่าสุดตั้งแต่ในปี 2557 แล้ว นับว่ามาจนถึง 8 ปีกันแล้ว ไม่ได้เรียกร้องให้ปรับราคาแม้แต่น้อย แต่ในครั้งนี้ถือว่าหนักจริง อีกทั้งในกรณีของมาม่าที่จะขอขึ้น 1 บาท จำเป็นต้องใช้ระยะเวลา เนื่องจากว่าได้รับผลกระทบต่อประชาชน เมื่อขายในราคา 6 บาท ทำให้เกิดการขาดทุนแล้ว จากต้นทุนสูงขึ้น ทั้งนี้ยังรอการอนุมัติราคาอยู่

Aug
2022
14

จับตามอง!! ภาคการท่องเที่ยวไทยครึกครื้น หลังจีนจะมาไทยปลายปีหลายล้านคน

จับตามอง ภาคการท่องเที่ยวไทย

ภาคการท่องเที่ยวไทย ครึกครื้น นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีในการท่องเที่ยวที่ถือว่ากลับมาคึกคักกว่าเดิม หลังจากผ่านมรสุมทั้งโควิด-19 ที่มีการแพร่ระบาดอย่างหนักแพร่ระบาดอย่างหนัก ต้องมีการล็อกดาวน์เกิดขึ้นในหลายๆประเทศ มีความเข้มงวดในการเข้าประเทศ ที่ถือว่ามีขั้นตอนเยอะพอสมควร เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อ ยังไม่พอยังมีสงครามระหว่างรัสเซีย และยูเครนเกิดขึ้นมา ทำให้นักท่องเที่ยวจากประเทศนั้นๆและใกล้เคียงเดินทางมาน้อยกว่าเดิม จนทำให้ภาคท่องเที่ยวเกิดความซบเซากว่าเดิม ในขณะนี้ถือว่าเป็นผลดี ทำให้ยิ้มตามๆกัน หลังจากที่นักท่องเที่ยวจีน จะเดินทางมาที่ไทยเยอะมากประมาณ 4 ล้านคนเลยทีเดียว ทำเกิดความคึกคัก เศรษฐกิจเดินหน้าไปด้วยดี ติดตามสถานการณ์ ภาคการท่องเที่ยวไทย ครึกครื้น หลังจากที่ทางสำนักงานการบินพลเรือนของทางด้านประเทศจีน ได้มีการเปิดมาแล้วถึงสายการบินของทางสัญชาติไทยแล้ว ให้บินได้ระหว่างไทยและจีนได้แล้ว โดยให้บินได้สัปดาห์ละ 2 เที่ยว และยังมีทางบริษัทการบินได้เปิดเส้นทางการบินตรงให้อีกเช่นกัน ทางรัฐบาลของจีนได้มีการเปิดให้บินได้แค่จีนตอนใต้เท่านั้น ทำให้การท่องเที่ยวไทย ที่ทางรมต. เห็นได้ว่าปลายปีนักท่องเที่ยวชาวจีน จะเริ่มเข้ามาในไทยแล้วตั้งแต่ตุลาคม 2565 นี้ ประมาณ 4 ล้านคน แล้วทางสำนักงานการท่องเที่ยวของไทยที่ได้อยู่ในจีน

Aug
2022
11

ศรีลังกาเศรษฐกิจแย่หนัก หลังมีความหวังจะให้ IMF ช่วยวิกฤติศึกหนักครั้งนี้

ติดตามข่าวศรีลังกาเศรษฐกิจแย่หนัก

ศรีลังกาเศรษฐกิจแย่หนัก ต้องบอกเลยว่าประเทศนี้ได้รับผลกระทบที่หนักมาก มีความเรื้อรังมาแล้วหลายเดือน ด้วยปัจจัยต่างๆที่เกิดขึ้นมา ส่งผลให้ตอนนี้ได้แต่รอความหวังให้ทาง IMF ที่จะมาช่วยให้รอดวิกฤติที่แสนจะหนักหน่วงนี้ไปให้ได้ ติดตามสถานการณ์ ศรีลังกาเศรษฐกิจแย่หนัก ในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมา ทำเอาหลายประเทศจำเป็นที่จะต้องจับตามองกันเลยทีเดียว โดยมีการแถลงต่อทางรัฐสภาในวันที่ 22 มิถุนายน 65 ที่ผ่านมา โดยนายกรัฐมนตรีของประเทศนี้ ที่มีการกล่าวถึงเศรษฐกิจ ที่ส่อแววแล้วว่าจะไปไม่รอดแน่นอน แล้วยังมีการจะทำข้อตกลงกับ IMF หรือที่จะเรียกว่ากองทุนการเงินที่เกิดขึ้นระหว่างประเทศ เป็นทางเดียวที่จะช่วยให้ประเทศพ้นจากสถานการณ์นี้ไปให้ได้ โดยได้กล่าวประมาณว่า ตอนนี้กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่หนักหนามาก หนักกว่าการขาดแคลนเชื้อเพลิงที่จะใช้ หรือจะเป็นอาหาร ไฟฟ้าก็ตาม ในขณะนี้ไม่สามารถที่จะซื้อเชื้อเพลิงมาได้แล้ว ไม่มีเงินสด อีกทั้งยังมีหนี้สินเกิดขึ้นมาอยู่มาก ในสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนจะเป็นการที่เศรษฐกิจอยู่ในจุดที่ต่ำที่สุดแล้ว โดยทางรัฐบาลที่ได้มีการเจรจากับทางกองทุนอยู่ เพื่อที่จะมีการทำข้อตกลงอยู่ เป็นการกู้ยิมเงินอีกครั้ง เพื่อที่จะมาฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศ อีกทั้งยังต้องใช้เงินอีก 6,000 ดอลลาร์อีกไม่นานนี้ ในการเป็นเงินทุนสำรองให้กับประเทศ ชำระหนี้สินค้านำเข้าอีกมากมาย แล้วยังเป็นการเพิ่มเสถียรภาพให้กับค่าเงินอีกด้วย

Aug
2022
8

ฟิลิปปินส์มาไทย ดูการคุมโรค ASF ยอมรับว่าแก้ปัญหาได้ยอดเยี่ยมที่สุดในอาเซียน

การคุมโรค ASF

ฟิลิปปินส์มาไทย ดูสถานการณ์ การคุมโรค ASF เรียกได้ว่าทางปศุสัตว์ที่มีการเตรียมถึงมาตรการในการคุมโรคนี้ ที่ถือว่าสร้างความประทับใจให้กับประเทศที่มาดูงานด้วย ทำให้ได้ความชื่นชอบและกล่าวว่าดีที่สุดแล้วในอาเซียน หลังจากที่ได้มาดูงานเรียบร้อยแล้ว เพื่อที่จะมาใช้ประยุกในด้านต่างๆ ไปปรับใช้ในประเทศของตนเอง ติดตามรายละเอียดฟิลิปปินส์มาไทยดู การคุมโรค ASF ในวันที่ 21 มิถุนายน 65 นี้ ทางกรมปศุสัตว์ที่ได้มีการกล่าวถึงกับการมาดูงานในไทย อยู่ด้วยกันทั้งหมด 12 คน จากฟิลิปปินส์ เพื่อที่จะมีการหารือในเรื่องต่างๆ แล้วยังมีการแลกเปลี่ยนในความคิดเห็นที่เกิดขึ้นมา จากประสบการณ์เกี่ยวข้องกับการป้องกันโรค ASF ในสุกร หรือจะเรียกโรคนี้ว่าอหิวาต์แอฟริกาได้เช่นเดียวกันในประเทศไทยนี้ โดยจากการที่มีรายงานถึงการระบาดของโรคนี้แล้ว ที่ลามไปทั่วโลก และยิ่งในประเทศเพื่อนบ้านพบเจอปัญหานี้อีกเช่นกัน ทำให้ทางประเทศไทยได้มีการเตรียมที่จะควบคุมโรค ให้มีความเข้มงวดมากที่สุด แล้วทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดการครอบคลุมอยู่ในทุกมิติ ไม่พอเท่านั้นมีการบังคับใช้ถึงกฎหมายเกิดขึ้น มีการดูแลถึงการเคลื่อนย้ายสัตว์เน้นการควบคุมเข้มงวด ที่สำคัญขาดไม่ได้จะเป็นการสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนกับเกษตรกรเป็นหลัก รวมไปถึงผู้ที่มีความเกี่ยวข้อง ทีมีการสร้างเครือข่ายเพื่อที่จะประสานงาน ให้ได้มีการร่วมมือกันในทุกฝ่ายร่วมกัน

Aug
2022
5

ไม่ไหวแล้ว!! คาดเก็บค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีเขียว หลังหนี้ท่วม

รถไฟฟ้าสายสีเขียว เตรียมเก็บค่าโดยสาร

คาดเก็บค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่เตรียมได้เลย คาดว่าจะขึ้นแน่นอนในครั้งนี้ โดยทางผู้ว่าฯกทม.ชัชชาติ ที่จะมีการเก็บค่าโดยสาร หลังจากที่มีหนี้หนักมาก BTS หลายหมื่นล้านบาท ทำให้ต้องแบกรับภาระอันหนักหน่วงนี้ หลังจากที่ได้เปิดให้ใช้บริการไม่เสียค่าใช้จ่ายมานานหลายปี จนต้องมีการติดตามถึงรายละเอียดกันต่อไป ติดตามรายละเอียดคาดเก็บค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีเขียว ในรายละเอียดนี้ ในวันที่ 20 มิถุนายน 65 ทางผู้ว่าฯกทม.นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่มีการกล่าวถึงในประเด็นนี้ กรณี TDRI ได้มีการเสนอถึงกทม.ที่จะเริ่มให้เก็บค่าโดยสารในรถไฟฟ้าสายสีเขียวนี้ ในส่วนต่อขยาย ส่วนเหนือจะเป็นช่วงหมอชิตไปถึงคูคต และในส่วนใต้จะเป็นช่วงสำโรง ไปถึงสมุทรปราการ เป็นการเบาหนี้สินที่มีอยู่ ในค่าจ้างเดินรถ จำเป็นจะต้องชำระให้กับทางบริษัท BTS ที่ยังมีคงค้างอยู่ ซึ่งในตอนนี้ค่าโดยสารที่คิดตลอดสาย อยู่ที่ 59 บาท แต่ในช่วงที่ 2 ในส่วนต่อขยายที่ไม่มีการเก็บค่าโดยสาร ให้ขึ้นฟรี

Aug
2022
2

จับตามองกันให้ดี!! น้ำมันดิบราคาสูงขึ้น หลังจากเกิดการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ

ติดตามข่าวน้ำมันดิบราคาสูงขึ้น

น้ำมันดิบราคาสูงขึ้น จากปัญหานี้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างอย่างมาก ในราคาที่พุ่งขึ้นสูง จากการที่ได้มีการคว่ำบาตรของทางด้านอิหร่านขึ้นมา ของทางสหรัฐ แล้วยังมีการคาดการณ์ถึงในเรื่องของการอุปทานน้ำมันดิบที่ได้ตึงตัว นับว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาทำให้ต้องมีการติดตามสถานการณ์กันต่อไป ติดตามสถานการณ์น้ำมันดิบราคาสูงขึ้น จากรายงานในวันที่ 17 มิถุนายน 65 นี้ ที่ได้มีการกล่าวถึงประเด็นราคาน้ำมันทางบริษัทไทยออยล์ ที่ได้มีการกล่าวถึงราคาน้ำมันดิบของทางเวสต์เท็กซัส และทางเบรนท์ได้มีการปรับตัวที่สูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเป็นหลังจากที่ทางรัฐบาลสหรัฐได้มีการคว่ำบาตรกันเกิดขึ้นมาในบริษัทอย่างมาก โดยเป็นของจีน อิหร่าน และทางเอมิเรตส์อีกด้วย นับว่าเป็นการที่ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ในการส่งออกปิโตรเคมี ที่นับว่าเป็นมาตรการที่ได้มีเป้าหมาย ที่ได้มีการมากดดันทางอิหร่าน ให้ได้มีการกลับเข้ามาเจรจาถึงข้อตกลงนิวเคลียร์ ในราคาการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นอยู่ที่ +2.28 เหรียญสหรัฐ ในส่วนนี้เป็นราคาของน้ำมันเวสต์เทกซัส และในอีกราคาได้เพิ่มขึ้นอยู่ที่ +1.30 เหรียญสหรัฐ ในส่วนนี้เป็นราคาน้ำมันเบรนด์ โดยทางตลาดนั้นได้มีการรับในส่วนของแรงหนุนในเรื่องของทางด้านปริมาณเกี่ยวกับการผลิตน้ำมันดิบ ที่ได้ปรับตัวลงจากลิเบียให้เหลือในปริมาณที่จำกัด อยู่เพียงแค่ 100,000 ถึง 150,000 บาร์เรลต่อวันเท่านั้น ทำให้มีแต่ผู้ที่ได้มีความกังวลอย่างมากในสถานการณ์ที่ไม่ปกติในปัจจุบันนี้ ที่เกรงว่าจะส่งผลต่อปัญหาในการส่งมอบน้ำมันดิบตามไปด้วย