August 09, 2022
11 11 11 AM
ฟิลิปปินส์มาไทย ดูการคุมโรค ASF ยอมรับว่าแก้ปัญหาได้ยอดเยี่ยมที่สุดในอาเซียน
ไม่ไหวแล้ว!! คาดเก็บค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีเขียว หลังหนี้ท่วม
จับตามองกันให้ดี!! น้ำมันดิบราคาสูงขึ้น หลังจากเกิดการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ
หนักเกินรับไหว!! โรงสีข้าวต้นทุนสูง ขึ้นหนัก หลังจากพุ่งทะยานกว่า 30 เปอร์เซ็นต์
จับตามองกันไม่ละสายตา!! Fed ส่อแววคุมเข้มมาตรการ หนักกว่าที่คาด แนะนักลงทุนลดพอร์ตลง
น้ำมันราคาพุ่งสูงต่อเนื่อง อุตสาหกรรมลดความเชื่อมั่นลงกว่า 2 เดือนแล้ว!!
ความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลง ต่อเนื่องเดือนพ.ค. หลังไม่มั่นใจสถานการณ์ในปัจจุบัน
วิกฤติจังหวัดภูเก็ต นักท่องเที่ยวยังเดินทางมาไม่เต็มที่ หลังได้รับผลกระทบจากสงคราม
หนักอึ้งแล้ว ภาคครัวเรือนหนี้เยอะ เผยข้อมูลโดยนักวิชาการ
รัฐลังเลตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ เกรงเศรษฐกิจฟื้นตัวช้ากว่าเดิม 
Latest Post
ฟิลิปปินส์มาไทย ดูการคุมโรค ASF ยอมรับว่าแก้ปัญหาได้ยอดเยี่ยมที่สุดในอาเซียน ไม่ไหวแล้ว!! คาดเก็บค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีเขียว หลังหนี้ท่วม จับตามองกันให้ดี!! น้ำมันดิบราคาสูงขึ้น หลังจากเกิดการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ หนักเกินรับไหว!! โรงสีข้าวต้นทุนสูง ขึ้นหนัก หลังจากพุ่งทะยานกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ จับตามองกันไม่ละสายตา!! Fed ส่อแววคุมเข้มมาตรการ หนักกว่าที่คาด แนะนักลงทุนลดพอร์ตลง น้ำมันราคาพุ่งสูงต่อเนื่อง อุตสาหกรรมลดความเชื่อมั่นลงกว่า 2 เดือนแล้ว!! ความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลง ต่อเนื่องเดือนพ.ค. หลังไม่มั่นใจสถานการณ์ในปัจจุบัน วิกฤติจังหวัดภูเก็ต นักท่องเที่ยวยังเดินทางมาไม่เต็มที่ หลังได้รับผลกระทบจากสงคราม หนักอึ้งแล้ว ภาคครัวเรือนหนี้เยอะ เผยข้อมูลโดยนักวิชาการ รัฐลังเลตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ เกรงเศรษฐกิจฟื้นตัวช้ากว่าเดิม 
ประชุมกลุ่มประเทศโอเปก

กลุ่มประเทศโอเปก จ่อไม่เพิ่มกำลังผลิต ทำราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่ง

            กลุ่มประเทศโอเปก หรือ “องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันออก” (OPEC) ได้ประกาศยกเลิกนัดการประชุมที่กำหนดไว้เมื่อวันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเหมือนเป็นการปฏิเสธข้อเรียกร้องของนานาชาติที่ต้องการให้กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันเพิ่มกำลังของการผลิต

เพื่อทำการตอบสนองตรงต่อความต้องการในระบบของตลาดโลกที่สูงขึ้น ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกดีดตัวสูงขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ปลายปี 2018 เลยทีเดียว

กลุ่มประเทศโอเปก ไม่สามารถโน้มน้าวสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ให้เพิ่มกำลังผลิตได้

กลุ่มประเทศโอเปกน้ำมัน

            กลุ่มประเทศโอเปก ได้ยกเลิกนัดการประชุมหาเรื่องเรื่องการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน เมื่อวันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีกระแสข่าวว่า ซาอุดีอาระเบีย ที่เป็นผู้นำกลุ่มโอเปก ไม่สามารถโน้มน้าวเพื่อนรักอย่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ปกติมักจะยกมือสนับสนุนการตัดสินใจของซาอุดีอาระเบีย ให้ลงนามในสัญญาว่าด้วยการเพิ่มกำลังผลิตน้ำมันดิบเพื่อกดราคาน้ำมันทั่วโลกได้ เนื่องจากทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไม่พอใจจำนวนโควต้าการผลิตที่ตัวเองได้รับ

กลุ่มประเทศโอเปก OPEC

            โดยทางด้าน นาย “ซูฮาอิล อัล มาซรูเอ” (Suhail Al Mazrouei) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดเผยว่า สัญญาฉบับดังกล่าวไม่เป็นธรรมต่อสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพราะให้โควต้าการผลิตน้ำมันแค่ 2 ใน 3 ของกำลังผลิตในประเทศเท่านั้น แต่ประเทศอื่นใน กลุ่มประเทศโอเปก กลับสามารถผลิตได้เต็มกำลัง

กลุ่มประเทศโอเปก

            ทั้งนี้ ความล้มเหลวในการเจรจาเพิ่มกำลังผลิตน้ำมันดิบของ กลุ่มประเทศโอเปก ทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดซื้อ-ขายตัวของน้ำมันดิบกันล่วงหน้า หรือ “เบรนท์” (BRENT) ปรับตัวเพิ่มขั้นมาทันที 1% อยู่ที่ 77 ดอลลาร์ต่อบาร์เบล (ประมาณ 20.73 บาทต่อลิตร) ถือเป็นราคาสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2018 เลยทีเดียว

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่างกะทันหัน ก็เพราะสถานการณ์การระบาดเชื้อโควิด-19 ในหลายประเทศกำลังมีทิศทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลจากการฉีดวัคซีนที่ครอบคลุมมากขึ้น ทำให้รัฐบาลหลายประเทศเริ่มผ่านคลายมาตรการควบคุมโรคและอนุญาตให้เดินทางได้ตามปกติแล้วนั่นเอง ส่งผลให้ความต้องการน้ำมันในตลาดทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เลยทีเดียว

ติดตาม ข่าววันใหม่ อับเดทข่าวใหม่ๆที่คัดสรรมาให้คุณได้รับรุ้ข่าวสาร สาระดีๆทั้งข่าวในประเทศและต่างประเทศ