March 21, 2023
11 11 11 AM
<strong>กรมอุตุนิยมวิทยาคาด ปีนี้อากาศเย็น พืชผลออกดี พาณิชย์ทำรถโมบายเร่งกระจายผักราคาถูก</strong>
<strong>ธนาคารโลกชี้ชัด ความยากจนของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น หลังเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19</strong>
<strong>ข่าวดี ธ.ก.ส.เพิ่มทุนชดเชยดอกเบี้ยเกษตรกรไร่อ้อย ในวงเงินสูงถึง 6,000 ล้านบาท ต่อเนื่องถึงปี 67</strong>
<strong>สรรพกรเตรียมจ่อเก็บภาษีกลุ่มโทเคน คาดภาษีขายหุ้นเก็บ พ.ค.66 ปีหน้า</strong>
<strong>การลงทุนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดหลังจากนี้ หลังปี 65 สินทรัพย์หลักปรับฐานลงหนัก</strong>
<strong>สตาร์ทอัพไทย ความท้าทาย-โอกาสในตลาดสมัยใหม่ ที่นักลงทุนให้ความสนใจ</strong>
<strong>นักวิเคราะห์กังวล ปัญหาการขึ้นค่าแรงสูงเกินเศรษฐกิจรับไหว หลังเสี่ยงสูง GDP เติบโตได้ช้า</strong>
<strong>นักลงทุนต้องรู้ กองทุนทองคำ ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุด ต่อสู้ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย</strong>
ขยายระยะเวลาเก็บภาษีที่ดินออกไปก่อน ในปี 66 หลังประชาชนประสบปัญหาน้ำท่วมหนักหลายจังหวัด
เศรษฐกิจปี 66 ฟื้นช้า ไม่ทั่วถึง แม้ว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว จับตามองประเด็นความเสี่ยง
Latest Post
<strong>กรมอุตุนิยมวิทยาคาด ปีนี้อากาศเย็น พืชผลออกดี พาณิชย์ทำรถโมบายเร่งกระจายผักราคาถูก</strong> <strong>ธนาคารโลกชี้ชัด ความยากจนของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น หลังเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19</strong> <strong>ข่าวดี ธ.ก.ส.เพิ่มทุนชดเชยดอกเบี้ยเกษตรกรไร่อ้อย ในวงเงินสูงถึง 6,000 ล้านบาท ต่อเนื่องถึงปี 67</strong> <strong>สรรพกรเตรียมจ่อเก็บภาษีกลุ่มโทเคน คาดภาษีขายหุ้นเก็บ พ.ค.66 ปีหน้า</strong> <strong>การลงทุนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดหลังจากนี้ หลังปี 65 สินทรัพย์หลักปรับฐานลงหนัก</strong> <strong>สตาร์ทอัพไทย ความท้าทาย-โอกาสในตลาดสมัยใหม่ ที่นักลงทุนให้ความสนใจ</strong> <strong>นักวิเคราะห์กังวล ปัญหาการขึ้นค่าแรงสูงเกินเศรษฐกิจรับไหว หลังเสี่ยงสูง GDP เติบโตได้ช้า</strong> <strong>นักลงทุนต้องรู้ กองทุนทองคำ ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุด ต่อสู้ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย</strong> ขยายระยะเวลาเก็บภาษีที่ดินออกไปก่อน ในปี 66 หลังประชาชนประสบปัญหาน้ำท่วมหนักหลายจังหวัด เศรษฐกิจปี 66 ฟื้นช้า ไม่ทั่วถึง แม้ว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว จับตามองประเด็นความเสี่ยง
ประชุมกลุ่มประเทศโอเปก

กลุ่มประเทศโอเปก จ่อไม่เพิ่มกำลังผลิต ทำราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่ง

            กลุ่มประเทศโอเปก หรือ “องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันออก” (OPEC) ได้ประกาศยกเลิกนัดการประชุมที่กำหนดไว้เมื่อวันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเหมือนเป็นการปฏิเสธข้อเรียกร้องของนานาชาติที่ต้องการให้กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันเพิ่มกำลังของการผลิต

เพื่อทำการตอบสนองตรงต่อความต้องการในระบบของตลาดโลกที่สูงขึ้น ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกดีดตัวสูงขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ปลายปี 2018 เลยทีเดียว

กลุ่มประเทศโอเปก ไม่สามารถโน้มน้าวสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ให้เพิ่มกำลังผลิตได้

กลุ่มประเทศโอเปกน้ำมัน

            กลุ่มประเทศโอเปก ได้ยกเลิกนัดการประชุมหาเรื่องเรื่องการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน เมื่อวันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีกระแสข่าวว่า ซาอุดีอาระเบีย ที่เป็นผู้นำกลุ่มโอเปก ไม่สามารถโน้มน้าวเพื่อนรักอย่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ปกติมักจะยกมือสนับสนุนการตัดสินใจของซาอุดีอาระเบีย ให้ลงนามในสัญญาว่าด้วยการเพิ่มกำลังผลิตน้ำมันดิบเพื่อกดราคาน้ำมันทั่วโลกได้ เนื่องจากทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไม่พอใจจำนวนโควต้าการผลิตที่ตัวเองได้รับ

กลุ่มประเทศโอเปก OPEC

            โดยทางด้าน นาย “ซูฮาอิล อัล มาซรูเอ” (Suhail Al Mazrouei) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดเผยว่า สัญญาฉบับดังกล่าวไม่เป็นธรรมต่อสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพราะให้โควต้าการผลิตน้ำมันแค่ 2 ใน 3 ของกำลังผลิตในประเทศเท่านั้น แต่ประเทศอื่นใน กลุ่มประเทศโอเปก กลับสามารถผลิตได้เต็มกำลัง

กลุ่มประเทศโอเปก

            ทั้งนี้ ความล้มเหลวในการเจรจาเพิ่มกำลังผลิตน้ำมันดิบของ กลุ่มประเทศโอเปก ทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดซื้อ-ขายตัวของน้ำมันดิบกันล่วงหน้า หรือ “เบรนท์” (BRENT) ปรับตัวเพิ่มขั้นมาทันที 1% อยู่ที่ 77 ดอลลาร์ต่อบาร์เบล (ประมาณ 20.73 บาทต่อลิตร) ถือเป็นราคาสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2018 เลยทีเดียว

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่างกะทันหัน ก็เพราะสถานการณ์การระบาดเชื้อโควิด-19 ในหลายประเทศกำลังมีทิศทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลจากการฉีดวัคซีนที่ครอบคลุมมากขึ้น ทำให้รัฐบาลหลายประเทศเริ่มผ่านคลายมาตรการควบคุมโรคและอนุญาตให้เดินทางได้ตามปกติแล้วนั่นเอง ส่งผลให้ความต้องการน้ำมันในตลาดทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เลยทีเดียว

ติดตาม ข่าววันใหม่ อับเดทข่าวใหม่ๆที่คัดสรรมาให้คุณได้รับรุ้ข่าวสาร สาระดีๆทั้งข่าวในประเทศและต่างประเทศ