November 27, 2022
11 11 11 AM
<strong>เฮกันถ้วนหน้า!! ราคาปุ๋ยลดลง พาณิชย์ให้ความสำคัญ เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานปุ๋ย</strong>
<strong>จับตามองอย่างต่อเนื่อง น้ำมันได้รับแรงกดดันสูง หลังเศรษฐกิจโลกเผชิญเข้าสู่ภาวะถดถอย </strong>
 จับตามองกันให้ดี!! เดือนตุลาคมนี้ค้าปลีก ไม่กระเตื้อง ร้องขอให้เยียวยาภาคครัวเรือน
<strong>ปภ.แนะถึงวิธีการ!! ลดความเสี่ยงในช่วงเทศกาล ลอยกระทง หลังไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ไม่ดี</strong>
<strong>จับตามองกันให้ดี!! ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมพุ่งขึ้นสูง สัญญาณตอบรับที่ดีของไทย</strong>
<strong>เกาะติดสถานการณ์!! ตลาดการเงินผันผวนสูง หลังเทขายสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหนัก</strong>
<strong>เกาะติดเศรษฐกิจไทย ในปี65-66 จะเป็นอย่างไร หลังมีความหวังพึ่งการท่องเที่ยว</strong>
<strong>สัญญาณดี!! ภาคการท่องเที่ยว หนุนเศรษฐกิจไทยราบรื่น ในไตรมาส 3 ปี 65</strong>
<strong>จับตามองเศรษฐกิจไทย คาดเติบโตในปี 65 นี้ 3.2 เปอร์เซ็นต์ หลังกังวลความเสี่ยงฉุดให้ไม่เติบโต</strong>
วิกฤติหนี้จีน จับตามองกันทั่วโลก หลังเงินหยวนอ่อนค่าหนัก 
Latest Post
<strong>เฮกันถ้วนหน้า!! ราคาปุ๋ยลดลง พาณิชย์ให้ความสำคัญ เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานปุ๋ย</strong> <strong>จับตามองอย่างต่อเนื่อง น้ำมันได้รับแรงกดดันสูง หลังเศรษฐกิจโลกเผชิญเข้าสู่ภาวะถดถอย </strong>  จับตามองกันให้ดี!! เดือนตุลาคมนี้ค้าปลีก ไม่กระเตื้อง ร้องขอให้เยียวยาภาคครัวเรือน <strong>ปภ.แนะถึงวิธีการ!! ลดความเสี่ยงในช่วงเทศกาล ลอยกระทง หลังไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ไม่ดี</strong> <strong>จับตามองกันให้ดี!! ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมพุ่งขึ้นสูง สัญญาณตอบรับที่ดีของไทย</strong> <strong>เกาะติดสถานการณ์!! ตลาดการเงินผันผวนสูง หลังเทขายสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหนัก</strong> <strong>เกาะติดเศรษฐกิจไทย ในปี65-66 จะเป็นอย่างไร หลังมีความหวังพึ่งการท่องเที่ยว</strong> <strong>สัญญาณดี!! ภาคการท่องเที่ยว หนุนเศรษฐกิจไทยราบรื่น ในไตรมาส 3 ปี 65</strong> <strong>จับตามองเศรษฐกิจไทย คาดเติบโตในปี 65 นี้ 3.2 เปอร์เซ็นต์ หลังกังวลความเสี่ยงฉุดให้ไม่เติบโต</strong> วิกฤติหนี้จีน จับตามองกันทั่วโลก หลังเงินหยวนอ่อนค่าหนัก 
ประชุมกลุ่มประเทศโอเปก

กลุ่มประเทศโอเปก จ่อไม่เพิ่มกำลังผลิต ทำราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่ง

            กลุ่มประเทศโอเปก หรือ “องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันออก” (OPEC) ได้ประกาศยกเลิกนัดการประชุมที่กำหนดไว้เมื่อวันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเหมือนเป็นการปฏิเสธข้อเรียกร้องของนานาชาติที่ต้องการให้กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันเพิ่มกำลังของการผลิต

เพื่อทำการตอบสนองตรงต่อความต้องการในระบบของตลาดโลกที่สูงขึ้น ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกดีดตัวสูงขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ปลายปี 2018 เลยทีเดียว

กลุ่มประเทศโอเปก ไม่สามารถโน้มน้าวสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ให้เพิ่มกำลังผลิตได้

กลุ่มประเทศโอเปกน้ำมัน

            กลุ่มประเทศโอเปก ได้ยกเลิกนัดการประชุมหาเรื่องเรื่องการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน เมื่อวันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีกระแสข่าวว่า ซาอุดีอาระเบีย ที่เป็นผู้นำกลุ่มโอเปก ไม่สามารถโน้มน้าวเพื่อนรักอย่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ปกติมักจะยกมือสนับสนุนการตัดสินใจของซาอุดีอาระเบีย ให้ลงนามในสัญญาว่าด้วยการเพิ่มกำลังผลิตน้ำมันดิบเพื่อกดราคาน้ำมันทั่วโลกได้ เนื่องจากทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไม่พอใจจำนวนโควต้าการผลิตที่ตัวเองได้รับ

กลุ่มประเทศโอเปก OPEC

            โดยทางด้าน นาย “ซูฮาอิล อัล มาซรูเอ” (Suhail Al Mazrouei) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดเผยว่า สัญญาฉบับดังกล่าวไม่เป็นธรรมต่อสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพราะให้โควต้าการผลิตน้ำมันแค่ 2 ใน 3 ของกำลังผลิตในประเทศเท่านั้น แต่ประเทศอื่นใน กลุ่มประเทศโอเปก กลับสามารถผลิตได้เต็มกำลัง

กลุ่มประเทศโอเปก

            ทั้งนี้ ความล้มเหลวในการเจรจาเพิ่มกำลังผลิตน้ำมันดิบของ กลุ่มประเทศโอเปก ทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดซื้อ-ขายตัวของน้ำมันดิบกันล่วงหน้า หรือ “เบรนท์” (BRENT) ปรับตัวเพิ่มขั้นมาทันที 1% อยู่ที่ 77 ดอลลาร์ต่อบาร์เบล (ประมาณ 20.73 บาทต่อลิตร) ถือเป็นราคาสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2018 เลยทีเดียว

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่างกะทันหัน ก็เพราะสถานการณ์การระบาดเชื้อโควิด-19 ในหลายประเทศกำลังมีทิศทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลจากการฉีดวัคซีนที่ครอบคลุมมากขึ้น ทำให้รัฐบาลหลายประเทศเริ่มผ่านคลายมาตรการควบคุมโรคและอนุญาตให้เดินทางได้ตามปกติแล้วนั่นเอง ส่งผลให้ความต้องการน้ำมันในตลาดทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เลยทีเดียว

ติดตาม ข่าววันใหม่ อับเดทข่าวใหม่ๆที่คัดสรรมาให้คุณได้รับรุ้ข่าวสาร สาระดีๆทั้งข่าวในประเทศและต่างประเทศ