March 21, 2023
11 11 11 AM
<strong>กรมอุตุนิยมวิทยาคาด ปีนี้อากาศเย็น พืชผลออกดี พาณิชย์ทำรถโมบายเร่งกระจายผักราคาถูก</strong>
<strong>ธนาคารโลกชี้ชัด ความยากจนของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น หลังเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19</strong>
<strong>ข่าวดี ธ.ก.ส.เพิ่มทุนชดเชยดอกเบี้ยเกษตรกรไร่อ้อย ในวงเงินสูงถึง 6,000 ล้านบาท ต่อเนื่องถึงปี 67</strong>
<strong>สรรพกรเตรียมจ่อเก็บภาษีกลุ่มโทเคน คาดภาษีขายหุ้นเก็บ พ.ค.66 ปีหน้า</strong>
<strong>การลงทุนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดหลังจากนี้ หลังปี 65 สินทรัพย์หลักปรับฐานลงหนัก</strong>
<strong>สตาร์ทอัพไทย ความท้าทาย-โอกาสในตลาดสมัยใหม่ ที่นักลงทุนให้ความสนใจ</strong>
<strong>นักวิเคราะห์กังวล ปัญหาการขึ้นค่าแรงสูงเกินเศรษฐกิจรับไหว หลังเสี่ยงสูง GDP เติบโตได้ช้า</strong>
<strong>นักลงทุนต้องรู้ กองทุนทองคำ ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุด ต่อสู้ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย</strong>
ขยายระยะเวลาเก็บภาษีที่ดินออกไปก่อน ในปี 66 หลังประชาชนประสบปัญหาน้ำท่วมหนักหลายจังหวัด
เศรษฐกิจปี 66 ฟื้นช้า ไม่ทั่วถึง แม้ว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว จับตามองประเด็นความเสี่ยง
Latest Post
<strong>กรมอุตุนิยมวิทยาคาด ปีนี้อากาศเย็น พืชผลออกดี พาณิชย์ทำรถโมบายเร่งกระจายผักราคาถูก</strong> <strong>ธนาคารโลกชี้ชัด ความยากจนของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น หลังเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19</strong> <strong>ข่าวดี ธ.ก.ส.เพิ่มทุนชดเชยดอกเบี้ยเกษตรกรไร่อ้อย ในวงเงินสูงถึง 6,000 ล้านบาท ต่อเนื่องถึงปี 67</strong> <strong>สรรพกรเตรียมจ่อเก็บภาษีกลุ่มโทเคน คาดภาษีขายหุ้นเก็บ พ.ค.66 ปีหน้า</strong> <strong>การลงทุนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดหลังจากนี้ หลังปี 65 สินทรัพย์หลักปรับฐานลงหนัก</strong> <strong>สตาร์ทอัพไทย ความท้าทาย-โอกาสในตลาดสมัยใหม่ ที่นักลงทุนให้ความสนใจ</strong> <strong>นักวิเคราะห์กังวล ปัญหาการขึ้นค่าแรงสูงเกินเศรษฐกิจรับไหว หลังเสี่ยงสูง GDP เติบโตได้ช้า</strong> <strong>นักลงทุนต้องรู้ กองทุนทองคำ ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุด ต่อสู้ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย</strong> ขยายระยะเวลาเก็บภาษีที่ดินออกไปก่อน ในปี 66 หลังประชาชนประสบปัญหาน้ำท่วมหนักหลายจังหวัด เศรษฐกิจปี 66 ฟื้นช้า ไม่ทั่วถึง แม้ว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว จับตามองประเด็นความเสี่ยง
ห้องสมุดสกอตแลนด์ เมืองดันเฟิร์มลิน

ห้องสมุดสกอตแลนด์ พบมีคนส่งหนังสือมาคืน หลังยืมเกินกำหนดไป 73 ปี!

            ห้องสมุดสกอตแลนด์ แห่งหนึ่งในเมืองดันเฟิร์มลิน ได้เจอเรื่องราวน่าประทับใจ หลังมีคนส่งหนังสือที่ยืมออกไปเกินกำหนดกลับมาคืนห้องสมุด ซึ่งฟังดูก็เหมือนจะเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่หนังสือเล่มนี้ถูกยืมออกไปเมื่อปี 1948 หรือช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลงไม่กี่ปี เท่ากับว่ามันเป็นหนังสือที่ถูกยืมเกินกำหนดนานกว่า 73 ปี เลยทีเดียว แถมเมื่อคำนวณค่าปรับที่คนยืมจะต้องเสียให้ห้องหมุดแห่งนี้ก็จะเป็นเงิน 2,847 ปอนด์ หรือราว 120,000 บาท

ห้องสมุดสกอตแลนด์ ยกค่าปรับให้กับคนที่คืนหนังสือช้าไป 73 ปี

ข่าวห้องสมุดสกอตแลนด์

            ห้องสมุดสกอตแลนด์แห่งนี้มีชื่อว่า “ห้องสมุดและแกลเลอรีดันเฟิร์มลิน คาร์เนกี้” (Dunfermline Carnegie Library & Galleries) ในเมืองดันเฟิร์มลิน ประเทศกสกอตแลนด์ โดยเรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นเมื่อบรรณารักษ์ “ดอนน่า ดิวาร์” (Donna Dewar) พบว่ามี ผู้ส่งหนังสือที่ถูกยืมเกินกำหนดมาคืนให้ห้องสมุด เพียงแต่หนังสือที่ว่านี้ถูกยืมออกไปตั้งแต่วันที่ 6 พฤศจิกายน ปี 1948 และมีกำหนดคืนวันที่ 24 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน นั่นหมายความว่า หนังสือเล่มนี้ถูกยืมเกินกำหนดนานกว่า 73 ปี เลยทีเดียว นานถึงขนาดที่ห้องสมุดแห่งนี้เปลี่ยนชื่อจาก “ห้องสมุดดันเฟิร์มลิน” มาเป็นชื่อที่ใช้ในปัจจุบันเลยทีเดียว

ห้องสมุดสกอตแลนด์ ประเทศกสกอตแลนด์

            โดยบรรณารักษ์ ดิวาร์ เปิดเผยว่า หนังสือเล่มดังกล่าวมีชื่อว่า “Stately Timber” เขียนโดย “รูเพิร์ต ฮิวจ์ส” (Rupert Hughes) ซึ่งคนที่ส่งหนังสือมาคืนให้ห้องสมุดเป็นลูกสาวของผู้ยืม และเธอยังได้แนบจดหมายที่เขียนว่า พ่อของเธออยู่ที่เขตธอร์นตัน เป็นผู้ยืมหนังสือเล่มนี้ไป และเธอก็ไม่รู้ว่าพ่อแค่ลืมคืนหนังสือหรือต้องการเก็บมันไว้โดยตั้งใจ แต่ด้วยความที่เธอเห็นว่ามันเป็นหนังสือที่เดินทางผ่านกาลเวลามานานมาก แถมยังมีประวัติการยืมทั้งหมดตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้เธอตัดสินใจส่งมันคืนบ้านเก่าเพื่อเป็นหลักฐานว่า หนังสือเล่มนี้ได้ผ่านเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์มาแล้วมากมาย

ห้องสมุดสกอตแลนด์

            แน่นอนว่า ปกติแล้วหากเราคืนหนังสือเกินกำหนดก็จะต้องเสีย “ค่าปรับ” ตามจำนวนวันที่ยืมเกินไป ซึ่งค่าปรับสำหรับการยืมเกินกำหนด 73 ปี คิดเป็นเงิน 2,847 ปอนด์ หรือประมาณ 120,000 บาท แต่ทางห้องสมุดสกอตแลนด์ แห่งนี้ได้ยกค่าปรับให้กันเลยทั้งหมด เนื่องจากต้องการที่จะส่งเสริมกันกับให้ผู้คนนั้นได้มีการหันมาทำการคืนเกี่ยวกับหนังสือแก่ห้องสมุดมากขึ้น

ข่าววันใหม่ ข่าวด่วน ข่าวดัง ที่นำอัพเดทให้ได้รับรู้ข่าวก่อนใครๆ ทั้วข่าวสดใหม่ ที่นำมาให้ได้ติดตามทางออนไลน์