August 18, 2022
11 11 11 AM
นมยูเอชที-นมโรงเรียน แบกต้นทุนสูง เตรียมขอขึ้นราคา มาม่ารอพาณิชย์ให้ขึ้นราคาอยู่
จับตามอง!! ภาคการท่องเที่ยวไทยครึกครื้น หลังจีนจะมาไทยปลายปีหลายล้านคน
ศรีลังกาเศรษฐกิจแย่หนัก หลังมีความหวังจะให้ IMF ช่วยวิกฤติศึกหนักครั้งนี้
ฟิลิปปินส์มาไทย ดูการคุมโรค ASF ยอมรับว่าแก้ปัญหาได้ยอดเยี่ยมที่สุดในอาเซียน
ไม่ไหวแล้ว!! คาดเก็บค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีเขียว หลังหนี้ท่วม
จับตามองกันให้ดี!! น้ำมันดิบราคาสูงขึ้น หลังจากเกิดการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ
หนักเกินรับไหว!! โรงสีข้าวต้นทุนสูง ขึ้นหนัก หลังจากพุ่งทะยานกว่า 30 เปอร์เซ็นต์
จับตามองกันไม่ละสายตา!! Fed ส่อแววคุมเข้มมาตรการ หนักกว่าที่คาด แนะนักลงทุนลดพอร์ตลง
น้ำมันราคาพุ่งสูงต่อเนื่อง อุตสาหกรรมลดความเชื่อมั่นลงกว่า 2 เดือนแล้ว!!
ความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลง ต่อเนื่องเดือนพ.ค. หลังไม่มั่นใจสถานการณ์ในปัจจุบัน
Latest Post
นมยูเอชที-นมโรงเรียน แบกต้นทุนสูง เตรียมขอขึ้นราคา มาม่ารอพาณิชย์ให้ขึ้นราคาอยู่ จับตามอง!! ภาคการท่องเที่ยวไทยครึกครื้น หลังจีนจะมาไทยปลายปีหลายล้านคน ศรีลังกาเศรษฐกิจแย่หนัก หลังมีความหวังจะให้ IMF ช่วยวิกฤติศึกหนักครั้งนี้ ฟิลิปปินส์มาไทย ดูการคุมโรค ASF ยอมรับว่าแก้ปัญหาได้ยอดเยี่ยมที่สุดในอาเซียน ไม่ไหวแล้ว!! คาดเก็บค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีเขียว หลังหนี้ท่วม จับตามองกันให้ดี!! น้ำมันดิบราคาสูงขึ้น หลังจากเกิดการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ หนักเกินรับไหว!! โรงสีข้าวต้นทุนสูง ขึ้นหนัก หลังจากพุ่งทะยานกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ จับตามองกันไม่ละสายตา!! Fed ส่อแววคุมเข้มมาตรการ หนักกว่าที่คาด แนะนักลงทุนลดพอร์ตลง น้ำมันราคาพุ่งสูงต่อเนื่อง อุตสาหกรรมลดความเชื่อมั่นลงกว่า 2 เดือนแล้ว!! ความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลง ต่อเนื่องเดือนพ.ค. หลังไม่มั่นใจสถานการณ์ในปัจจุบัน
ห้องสมุดสกอตแลนด์ เมืองดันเฟิร์มลิน

ห้องสมุดสกอตแลนด์ พบมีคนส่งหนังสือมาคืน หลังยืมเกินกำหนดไป 73 ปี!

            ห้องสมุดสกอตแลนด์ แห่งหนึ่งในเมืองดันเฟิร์มลิน ได้เจอเรื่องราวน่าประทับใจ หลังมีคนส่งหนังสือที่ยืมออกไปเกินกำหนดกลับมาคืนห้องสมุด ซึ่งฟังดูก็เหมือนจะเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่หนังสือเล่มนี้ถูกยืมออกไปเมื่อปี 1948 หรือช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลงไม่กี่ปี เท่ากับว่ามันเป็นหนังสือที่ถูกยืมเกินกำหนดนานกว่า 73 ปี เลยทีเดียว แถมเมื่อคำนวณค่าปรับที่คนยืมจะต้องเสียให้ห้องหมุดแห่งนี้ก็จะเป็นเงิน 2,847 ปอนด์ หรือราว 120,000 บาท

ห้องสมุดสกอตแลนด์ ยกค่าปรับให้กับคนที่คืนหนังสือช้าไป 73 ปี

ข่าวห้องสมุดสกอตแลนด์

            ห้องสมุดสกอตแลนด์แห่งนี้มีชื่อว่า “ห้องสมุดและแกลเลอรีดันเฟิร์มลิน คาร์เนกี้” (Dunfermline Carnegie Library & Galleries) ในเมืองดันเฟิร์มลิน ประเทศกสกอตแลนด์ โดยเรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นเมื่อบรรณารักษ์ “ดอนน่า ดิวาร์” (Donna Dewar) พบว่ามี ผู้ส่งหนังสือที่ถูกยืมเกินกำหนดมาคืนให้ห้องสมุด เพียงแต่หนังสือที่ว่านี้ถูกยืมออกไปตั้งแต่วันที่ 6 พฤศจิกายน ปี 1948 และมีกำหนดคืนวันที่ 24 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน นั่นหมายความว่า หนังสือเล่มนี้ถูกยืมเกินกำหนดนานกว่า 73 ปี เลยทีเดียว นานถึงขนาดที่ห้องสมุดแห่งนี้เปลี่ยนชื่อจาก “ห้องสมุดดันเฟิร์มลิน” มาเป็นชื่อที่ใช้ในปัจจุบันเลยทีเดียว

ห้องสมุดสกอตแลนด์ ประเทศกสกอตแลนด์

            โดยบรรณารักษ์ ดิวาร์ เปิดเผยว่า หนังสือเล่มดังกล่าวมีชื่อว่า “Stately Timber” เขียนโดย “รูเพิร์ต ฮิวจ์ส” (Rupert Hughes) ซึ่งคนที่ส่งหนังสือมาคืนให้ห้องสมุดเป็นลูกสาวของผู้ยืม และเธอยังได้แนบจดหมายที่เขียนว่า พ่อของเธออยู่ที่เขตธอร์นตัน เป็นผู้ยืมหนังสือเล่มนี้ไป และเธอก็ไม่รู้ว่าพ่อแค่ลืมคืนหนังสือหรือต้องการเก็บมันไว้โดยตั้งใจ แต่ด้วยความที่เธอเห็นว่ามันเป็นหนังสือที่เดินทางผ่านกาลเวลามานานมาก แถมยังมีประวัติการยืมทั้งหมดตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้เธอตัดสินใจส่งมันคืนบ้านเก่าเพื่อเป็นหลักฐานว่า หนังสือเล่มนี้ได้ผ่านเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์มาแล้วมากมาย

ห้องสมุดสกอตแลนด์

            แน่นอนว่า ปกติแล้วหากเราคืนหนังสือเกินกำหนดก็จะต้องเสีย “ค่าปรับ” ตามจำนวนวันที่ยืมเกินไป ซึ่งค่าปรับสำหรับการยืมเกินกำหนด 73 ปี คิดเป็นเงิน 2,847 ปอนด์ หรือประมาณ 120,000 บาท แต่ทางห้องสมุดสกอตแลนด์ แห่งนี้ได้ยกค่าปรับให้กันเลยทั้งหมด เนื่องจากต้องการที่จะส่งเสริมกันกับให้ผู้คนนั้นได้มีการหันมาทำการคืนเกี่ยวกับหนังสือแก่ห้องสมุดมากขึ้น

ข่าววันใหม่ ข่าวด่วน ข่าวดัง ที่นำอัพเดทให้ได้รับรู้ข่าวก่อนใครๆ ทั้วข่าวสดใหม่ ที่นำมาให้ได้ติดตามทางออนไลน์