November 27, 2022
11 11 11 AM
<strong>เฮกันถ้วนหน้า!! ราคาปุ๋ยลดลง พาณิชย์ให้ความสำคัญ เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานปุ๋ย</strong>
<strong>จับตามองอย่างต่อเนื่อง น้ำมันได้รับแรงกดดันสูง หลังเศรษฐกิจโลกเผชิญเข้าสู่ภาวะถดถอย </strong>
 จับตามองกันให้ดี!! เดือนตุลาคมนี้ค้าปลีก ไม่กระเตื้อง ร้องขอให้เยียวยาภาคครัวเรือน
<strong>ปภ.แนะถึงวิธีการ!! ลดความเสี่ยงในช่วงเทศกาล ลอยกระทง หลังไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ไม่ดี</strong>
<strong>จับตามองกันให้ดี!! ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมพุ่งขึ้นสูง สัญญาณตอบรับที่ดีของไทย</strong>
<strong>เกาะติดสถานการณ์!! ตลาดการเงินผันผวนสูง หลังเทขายสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหนัก</strong>
<strong>เกาะติดเศรษฐกิจไทย ในปี65-66 จะเป็นอย่างไร หลังมีความหวังพึ่งการท่องเที่ยว</strong>
<strong>สัญญาณดี!! ภาคการท่องเที่ยว หนุนเศรษฐกิจไทยราบรื่น ในไตรมาส 3 ปี 65</strong>
<strong>จับตามองเศรษฐกิจไทย คาดเติบโตในปี 65 นี้ 3.2 เปอร์เซ็นต์ หลังกังวลความเสี่ยงฉุดให้ไม่เติบโต</strong>
วิกฤติหนี้จีน จับตามองกันทั่วโลก หลังเงินหยวนอ่อนค่าหนัก 
Latest Post
<strong>เฮกันถ้วนหน้า!! ราคาปุ๋ยลดลง พาณิชย์ให้ความสำคัญ เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานปุ๋ย</strong> <strong>จับตามองอย่างต่อเนื่อง น้ำมันได้รับแรงกดดันสูง หลังเศรษฐกิจโลกเผชิญเข้าสู่ภาวะถดถอย </strong>  จับตามองกันให้ดี!! เดือนตุลาคมนี้ค้าปลีก ไม่กระเตื้อง ร้องขอให้เยียวยาภาคครัวเรือน <strong>ปภ.แนะถึงวิธีการ!! ลดความเสี่ยงในช่วงเทศกาล ลอยกระทง หลังไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ไม่ดี</strong> <strong>จับตามองกันให้ดี!! ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมพุ่งขึ้นสูง สัญญาณตอบรับที่ดีของไทย</strong> <strong>เกาะติดสถานการณ์!! ตลาดการเงินผันผวนสูง หลังเทขายสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหนัก</strong> <strong>เกาะติดเศรษฐกิจไทย ในปี65-66 จะเป็นอย่างไร หลังมีความหวังพึ่งการท่องเที่ยว</strong> <strong>สัญญาณดี!! ภาคการท่องเที่ยว หนุนเศรษฐกิจไทยราบรื่น ในไตรมาส 3 ปี 65</strong> <strong>จับตามองเศรษฐกิจไทย คาดเติบโตในปี 65 นี้ 3.2 เปอร์เซ็นต์ หลังกังวลความเสี่ยงฉุดให้ไม่เติบโต</strong> วิกฤติหนี้จีน จับตามองกันทั่วโลก หลังเงินหยวนอ่อนค่าหนัก 
ห้องสมุดสกอตแลนด์ เมืองดันเฟิร์มลิน

ห้องสมุดสกอตแลนด์ พบมีคนส่งหนังสือมาคืน หลังยืมเกินกำหนดไป 73 ปี!

            ห้องสมุดสกอตแลนด์ แห่งหนึ่งในเมืองดันเฟิร์มลิน ได้เจอเรื่องราวน่าประทับใจ หลังมีคนส่งหนังสือที่ยืมออกไปเกินกำหนดกลับมาคืนห้องสมุด ซึ่งฟังดูก็เหมือนจะเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่หนังสือเล่มนี้ถูกยืมออกไปเมื่อปี 1948 หรือช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลงไม่กี่ปี เท่ากับว่ามันเป็นหนังสือที่ถูกยืมเกินกำหนดนานกว่า 73 ปี เลยทีเดียว แถมเมื่อคำนวณค่าปรับที่คนยืมจะต้องเสียให้ห้องหมุดแห่งนี้ก็จะเป็นเงิน 2,847 ปอนด์ หรือราว 120,000 บาท

ห้องสมุดสกอตแลนด์ ยกค่าปรับให้กับคนที่คืนหนังสือช้าไป 73 ปี

ข่าวห้องสมุดสกอตแลนด์

            ห้องสมุดสกอตแลนด์แห่งนี้มีชื่อว่า “ห้องสมุดและแกลเลอรีดันเฟิร์มลิน คาร์เนกี้” (Dunfermline Carnegie Library & Galleries) ในเมืองดันเฟิร์มลิน ประเทศกสกอตแลนด์ โดยเรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นเมื่อบรรณารักษ์ “ดอนน่า ดิวาร์” (Donna Dewar) พบว่ามี ผู้ส่งหนังสือที่ถูกยืมเกินกำหนดมาคืนให้ห้องสมุด เพียงแต่หนังสือที่ว่านี้ถูกยืมออกไปตั้งแต่วันที่ 6 พฤศจิกายน ปี 1948 และมีกำหนดคืนวันที่ 24 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน นั่นหมายความว่า หนังสือเล่มนี้ถูกยืมเกินกำหนดนานกว่า 73 ปี เลยทีเดียว นานถึงขนาดที่ห้องสมุดแห่งนี้เปลี่ยนชื่อจาก “ห้องสมุดดันเฟิร์มลิน” มาเป็นชื่อที่ใช้ในปัจจุบันเลยทีเดียว

ห้องสมุดสกอตแลนด์ ประเทศกสกอตแลนด์

            โดยบรรณารักษ์ ดิวาร์ เปิดเผยว่า หนังสือเล่มดังกล่าวมีชื่อว่า “Stately Timber” เขียนโดย “รูเพิร์ต ฮิวจ์ส” (Rupert Hughes) ซึ่งคนที่ส่งหนังสือมาคืนให้ห้องสมุดเป็นลูกสาวของผู้ยืม และเธอยังได้แนบจดหมายที่เขียนว่า พ่อของเธออยู่ที่เขตธอร์นตัน เป็นผู้ยืมหนังสือเล่มนี้ไป และเธอก็ไม่รู้ว่าพ่อแค่ลืมคืนหนังสือหรือต้องการเก็บมันไว้โดยตั้งใจ แต่ด้วยความที่เธอเห็นว่ามันเป็นหนังสือที่เดินทางผ่านกาลเวลามานานมาก แถมยังมีประวัติการยืมทั้งหมดตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้เธอตัดสินใจส่งมันคืนบ้านเก่าเพื่อเป็นหลักฐานว่า หนังสือเล่มนี้ได้ผ่านเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์มาแล้วมากมาย

ห้องสมุดสกอตแลนด์

            แน่นอนว่า ปกติแล้วหากเราคืนหนังสือเกินกำหนดก็จะต้องเสีย “ค่าปรับ” ตามจำนวนวันที่ยืมเกินไป ซึ่งค่าปรับสำหรับการยืมเกินกำหนด 73 ปี คิดเป็นเงิน 2,847 ปอนด์ หรือประมาณ 120,000 บาท แต่ทางห้องสมุดสกอตแลนด์ แห่งนี้ได้ยกค่าปรับให้กันเลยทั้งหมด เนื่องจากต้องการที่จะส่งเสริมกันกับให้ผู้คนนั้นได้มีการหันมาทำการคืนเกี่ยวกับหนังสือแก่ห้องสมุดมากขึ้น

ข่าววันใหม่ ข่าวด่วน ข่าวดัง ที่นำอัพเดทให้ได้รับรู้ข่าวก่อนใครๆ ทั้วข่าวสดใหม่ ที่นำมาให้ได้ติดตามทางออนไลน์