August 19, 2022
11 11 11 AM
นมยูเอชที-นมโรงเรียน แบกต้นทุนสูง เตรียมขอขึ้นราคา มาม่ารอพาณิชย์ให้ขึ้นราคาอยู่
จับตามอง!! ภาคการท่องเที่ยวไทยครึกครื้น หลังจีนจะมาไทยปลายปีหลายล้านคน
ศรีลังกาเศรษฐกิจแย่หนัก หลังมีความหวังจะให้ IMF ช่วยวิกฤติศึกหนักครั้งนี้
ฟิลิปปินส์มาไทย ดูการคุมโรค ASF ยอมรับว่าแก้ปัญหาได้ยอดเยี่ยมที่สุดในอาเซียน
ไม่ไหวแล้ว!! คาดเก็บค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีเขียว หลังหนี้ท่วม
จับตามองกันให้ดี!! น้ำมันดิบราคาสูงขึ้น หลังจากเกิดการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ
หนักเกินรับไหว!! โรงสีข้าวต้นทุนสูง ขึ้นหนัก หลังจากพุ่งทะยานกว่า 30 เปอร์เซ็นต์
จับตามองกันไม่ละสายตา!! Fed ส่อแววคุมเข้มมาตรการ หนักกว่าที่คาด แนะนักลงทุนลดพอร์ตลง
น้ำมันราคาพุ่งสูงต่อเนื่อง อุตสาหกรรมลดความเชื่อมั่นลงกว่า 2 เดือนแล้ว!!
ความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลง ต่อเนื่องเดือนพ.ค. หลังไม่มั่นใจสถานการณ์ในปัจจุบัน
Latest Post
นมยูเอชที-นมโรงเรียน แบกต้นทุนสูง เตรียมขอขึ้นราคา มาม่ารอพาณิชย์ให้ขึ้นราคาอยู่ จับตามอง!! ภาคการท่องเที่ยวไทยครึกครื้น หลังจีนจะมาไทยปลายปีหลายล้านคน ศรีลังกาเศรษฐกิจแย่หนัก หลังมีความหวังจะให้ IMF ช่วยวิกฤติศึกหนักครั้งนี้ ฟิลิปปินส์มาไทย ดูการคุมโรค ASF ยอมรับว่าแก้ปัญหาได้ยอดเยี่ยมที่สุดในอาเซียน ไม่ไหวแล้ว!! คาดเก็บค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีเขียว หลังหนี้ท่วม จับตามองกันให้ดี!! น้ำมันดิบราคาสูงขึ้น หลังจากเกิดการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ หนักเกินรับไหว!! โรงสีข้าวต้นทุนสูง ขึ้นหนัก หลังจากพุ่งทะยานกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ จับตามองกันไม่ละสายตา!! Fed ส่อแววคุมเข้มมาตรการ หนักกว่าที่คาด แนะนักลงทุนลดพอร์ตลง น้ำมันราคาพุ่งสูงต่อเนื่อง อุตสาหกรรมลดความเชื่อมั่นลงกว่า 2 เดือนแล้ว!! ความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลง ต่อเนื่องเดือนพ.ค. หลังไม่มั่นใจสถานการณ์ในปัจจุบัน
ข่าวนักลงทุนจีน

นักลงทุนจีน คลั่ง จับผู้บริหารสาขาย่อย “เอเวอร์แกรนด์” เป็นตัวประกัน หลังบริษัทจ่อล้มละลาย!

            นักลงทุนจีน รายหนึ่งอ้างว่า ได้จับตัวผู้บริหารสาขาท้องถิ่นของ เอเวอร์แกรนด์ เรียล เอสเตต กรุ๊ป บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ถือว่าเป็นอันดับที่สองเลยจริง ๆ ของจีนไว้เป็นตัวประกัน เพื่อเรียกร้องขอเงินลงทุนของตัวเองคืน หลังบริษัทประสบปัญหาหนี้สินอย่างหนักส่อแววล้มละลาย ขณะที่ทางด้านสำนักงานใหญ่ของบริษัทเอเวอร์แกรนด์ที่เมืองเสิ่นเจิ้นและเซี่ยงไฮ้ต่างก็มีบรรดานักลงทุนหลายร้อยคนไปยืนประท้วงเพื่อขอเงินลงทุนคืนด้วยเช่นกัน

 นักลงทุนจีน โพสต์ Wechat อ้าง จับตัวผู้บริหารเอเวอร์แกรนด์สาขาหนานฉางเป็นตัวประกัน

นักลงทุนจีน

            ตามการรายงานของสำนักข่าว The Street Time ประเทศสิงคโปร์ ระบุว่านักลงทุนจีน รายหนึ่งชื่อว่า “หยางฉี่เหวิน” ได้โพสต์รูปภาพที่มีชายคนหนึ่งนอนอยู่บนพื้นภายในห้องพักแห่งหนึ่ง พร้อมข้อความอ้างว่า เขาได้จับตัวผู้บริหารของบริษัทเอเวอร์แกรนด์สาขาหนานฉาง ที่มีนนามสกุล “เฉิน” ไว้เป็นตัวประกัน เพื่อเรียกร้องให้บริษัทคืนเงินที่เขาลงทุนไปทั้งหมด หลังมีกระแสข่าวอย่างหนักว่า บริษัทอสังหาริมทรัพย์แห่งนี้กำลังเกิดวิกฤติหนี้สินครั้งใหญ่ จนส่อแววล้มละลาย

นักลงทุนจีนคลั่ง
People gather to demand repayment of loans and financial products at the Evergrande’s headquarters, in Shenzhen, Guangdong province, China September 13, 2021. REUTERS/David Kirton

            อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ภาพและข้อความที่นาย หยางฉี่เหวิน กล่าวอ้างนั้น เป็นเรื่องจริงหรือไม่ และสถานการณ์ดังกล่าวคลี่คลายลงหรือยัง แต่หากพิจารณาจากสถานการณ์ล่าสุดของบริษัท เอเวอร์แกรนด์ ก็มีโอกาสเป็นเรื่องจริงสูง เพราะปัจจุบันบริษัทกำลังตกที่นั่งลำบากจากการแบกหนี้สินมากกว่า 10 ล้านล้านบาท จนอาจจะไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด แถมตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ได้สั่งระงับการซื้อขายหุ้นกู้ของบริษัทชั่วคราว เนื่องจากราคาล่วงลงมากกว่า 30%  ขณะที่บริษัทนั้นทำการจัดอันดับสิ่งที่เป็นความน่าเชื่อถือนั้นระดับโลกอย่าง สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (S&P) ได้ประกาศลดอันดับความน่าเชื่อถือของบริษัท เอเวอร์แกรนด์ จากระดับ CCC เหลือ CC 

นักลงทุนจีน หยางฉี่เหวิน

ทำให้ในช่วงหลายวันที่ผ่านมามี นักลงทุนจีน หลายร้อยคนไปยืนประท้วงเพื่อขอเงินลงทุนคืนหน้าสำนักงานใหญ่ของบริษัทที่เมืองเสิ่นเจิ้นและเซี่ยงไฮ้  และหากสถานการณ์เลวร้ายถึงขั้นล้มละลาย อาจส่งผลกระทบธุรกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ทั่วทั้งประเทศจีน คล้ายกับวิกฤติ “แฮมเบอเกอร์” ของประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2007 ซึ่งทำให้มีผู้ตกงานและไร้ที่อยู่อาศัยหลายล้านคนเลยทีเดียว

ข่าววันใหม่ เว็บไซต์ที่ได้รวบรวมเอาข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวที่เป็นกระแสมาแรง มาให้ได้ติดตามกันทางออนไลน์ทุกวันที่นี้