October 28, 2021
11 11 11 AM
ข่าวดีกับ ธอส. 9 เดือนแรกปล่อยสินเชื่อให้คนไทยมีบ้านแล้วหลักแสนล้านบาท
ก็ปกติหนิ! ชายเลบานอน ยืนดูกลุ่มติดอาวุธยิงกันกลางกรุงเบรุตแบบชิว ๆ จนกลายเป็นไวรัล
ดับเพลิงออสเตรเลีย เหวอ ถูกเรียกเพราะเหตุแก๊สรั่ว สุดท้ายเจอแต่ “ทุเรียน”!
โจรอินเดีย หัวร้อน ปล้นบ้านตุลาการแต่ได้เงินน้อย ไม่มีเงินก็ไม่ต้องล็อคบ้าน!
เตรียมตัวให้พร้อม ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่
ศาลเมืองผู้ดีพบ เจ้าผู้ครองดูไบ ใช้ซอฟแวร์ของอิสราเอล แฮกมือถืออดีตภรรยาเมื่อปี 2020
หนุ่มสหรัฐฯ ก่อเหตุใช้ดาบคาตานะ บุกจู่โจมหน่วยปฏิบัติการพิเศษบาดเจ็บ 2 ราย
บริตนีย์ สเปียร์ส เฮ หลังศาลตัดสินให้พ่อแท้ ๆ ยุติการเป็นผู้พิทักษ์ชีวิตและทรัพย์สิน
ประธานาธิบดีบราซิล หน้าแตก! ร้านอาหารดังนิวยอร์กปฏิเสธให้บริการเพราะไม่ได้ฉีดวัคซีน
นักลงทุนจีน คลั่ง จับผู้บริหารสาขาย่อย “เอเวอร์แกรนด์” เป็นตัวประกัน หลังบริษัทจ่อล้มละลาย!
Latest Post
ข่าวดีกับ ธอส. 9 เดือนแรกปล่อยสินเชื่อให้คนไทยมีบ้านแล้วหลักแสนล้านบาท ก็ปกติหนิ! ชายเลบานอน ยืนดูกลุ่มติดอาวุธยิงกันกลางกรุงเบรุตแบบชิว ๆ จนกลายเป็นไวรัล ดับเพลิงออสเตรเลีย เหวอ ถูกเรียกเพราะเหตุแก๊สรั่ว สุดท้ายเจอแต่ “ทุเรียน”! โจรอินเดีย หัวร้อน ปล้นบ้านตุลาการแต่ได้เงินน้อย ไม่มีเงินก็ไม่ต้องล็อคบ้าน! เตรียมตัวให้พร้อม ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ศาลเมืองผู้ดีพบ เจ้าผู้ครองดูไบ ใช้ซอฟแวร์ของอิสราเอล แฮกมือถืออดีตภรรยาเมื่อปี 2020 หนุ่มสหรัฐฯ ก่อเหตุใช้ดาบคาตานะ บุกจู่โจมหน่วยปฏิบัติการพิเศษบาดเจ็บ 2 ราย บริตนีย์ สเปียร์ส เฮ หลังศาลตัดสินให้พ่อแท้ ๆ ยุติการเป็นผู้พิทักษ์ชีวิตและทรัพย์สิน ประธานาธิบดีบราซิล หน้าแตก! ร้านอาหารดังนิวยอร์กปฏิเสธให้บริการเพราะไม่ได้ฉีดวัคซีน นักลงทุนจีน คลั่ง จับผู้บริหารสาขาย่อย “เอเวอร์แกรนด์” เป็นตัวประกัน หลังบริษัทจ่อล้มละลาย!
ข่าวนักลงทุนจีน

นักลงทุนจีน คลั่ง จับผู้บริหารสาขาย่อย “เอเวอร์แกรนด์” เป็นตัวประกัน หลังบริษัทจ่อล้มละลาย!

            นักลงทุนจีน รายหนึ่งอ้างว่า ได้จับตัวผู้บริหารสาขาท้องถิ่นของ เอเวอร์แกรนด์ เรียล เอสเตต กรุ๊ป บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ถือว่าเป็นอันดับที่สองเลยจริง ๆ ของจีนไว้เป็นตัวประกัน เพื่อเรียกร้องขอเงินลงทุนของตัวเองคืน หลังบริษัทประสบปัญหาหนี้สินอย่างหนักส่อแววล้มละลาย ขณะที่ทางด้านสำนักงานใหญ่ของบริษัทเอเวอร์แกรนด์ที่เมืองเสิ่นเจิ้นและเซี่ยงไฮ้ต่างก็มีบรรดานักลงทุนหลายร้อยคนไปยืนประท้วงเพื่อขอเงินลงทุนคืนด้วยเช่นกัน

 นักลงทุนจีน โพสต์ Wechat อ้าง จับตัวผู้บริหารเอเวอร์แกรนด์สาขาหนานฉางเป็นตัวประกัน

นักลงทุนจีน

            ตามการรายงานของสำนักข่าว The Street Time ประเทศสิงคโปร์ ระบุว่านักลงทุนจีน รายหนึ่งชื่อว่า “หยางฉี่เหวิน” ได้โพสต์รูปภาพที่มีชายคนหนึ่งนอนอยู่บนพื้นภายในห้องพักแห่งหนึ่ง พร้อมข้อความอ้างว่า เขาได้จับตัวผู้บริหารของบริษัทเอเวอร์แกรนด์สาขาหนานฉาง ที่มีนนามสกุล “เฉิน” ไว้เป็นตัวประกัน เพื่อเรียกร้องให้บริษัทคืนเงินที่เขาลงทุนไปทั้งหมด หลังมีกระแสข่าวอย่างหนักว่า บริษัทอสังหาริมทรัพย์แห่งนี้กำลังเกิดวิกฤติหนี้สินครั้งใหญ่ จนส่อแววล้มละลาย

นักลงทุนจีนคลั่ง
People gather to demand repayment of loans and financial products at the Evergrande’s headquarters, in Shenzhen, Guangdong province, China September 13, 2021. REUTERS/David Kirton

            อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ภาพและข้อความที่นาย หยางฉี่เหวิน กล่าวอ้างนั้น เป็นเรื่องจริงหรือไม่ และสถานการณ์ดังกล่าวคลี่คลายลงหรือยัง แต่หากพิจารณาจากสถานการณ์ล่าสุดของบริษัท เอเวอร์แกรนด์ ก็มีโอกาสเป็นเรื่องจริงสูง เพราะปัจจุบันบริษัทกำลังตกที่นั่งลำบากจากการแบกหนี้สินมากกว่า 10 ล้านล้านบาท จนอาจจะไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด แถมตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ได้สั่งระงับการซื้อขายหุ้นกู้ของบริษัทชั่วคราว เนื่องจากราคาล่วงลงมากกว่า 30%  ขณะที่บริษัทนั้นทำการจัดอันดับสิ่งที่เป็นความน่าเชื่อถือนั้นระดับโลกอย่าง สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (S&P) ได้ประกาศลดอันดับความน่าเชื่อถือของบริษัท เอเวอร์แกรนด์ จากระดับ CCC เหลือ CC 

นักลงทุนจีน หยางฉี่เหวิน

ทำให้ในช่วงหลายวันที่ผ่านมามี นักลงทุนจีน หลายร้อยคนไปยืนประท้วงเพื่อขอเงินลงทุนคืนหน้าสำนักงานใหญ่ของบริษัทที่เมืองเสิ่นเจิ้นและเซี่ยงไฮ้  และหากสถานการณ์เลวร้ายถึงขั้นล้มละลาย อาจส่งผลกระทบธุรกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ทั่วทั้งประเทศจีน คล้ายกับวิกฤติ “แฮมเบอเกอร์” ของประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2007 ซึ่งทำให้มีผู้ตกงานและไร้ที่อยู่อาศัยหลายล้านคนเลยทีเดียว

ข่าววันใหม่ เว็บไซต์ที่ได้รวบรวมเอาข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวที่เป็นกระแสมาแรง มาให้ได้ติดตามกันทางออนไลน์ทุกวันที่นี้