October 28, 2021
11 11 11 AM
ข่าวดีกับ ธอส. 9 เดือนแรกปล่อยสินเชื่อให้คนไทยมีบ้านแล้วหลักแสนล้านบาท
ก็ปกติหนิ! ชายเลบานอน ยืนดูกลุ่มติดอาวุธยิงกันกลางกรุงเบรุตแบบชิว ๆ จนกลายเป็นไวรัล
ดับเพลิงออสเตรเลีย เหวอ ถูกเรียกเพราะเหตุแก๊สรั่ว สุดท้ายเจอแต่ “ทุเรียน”!
โจรอินเดีย หัวร้อน ปล้นบ้านตุลาการแต่ได้เงินน้อย ไม่มีเงินก็ไม่ต้องล็อคบ้าน!
เตรียมตัวให้พร้อม ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่
ศาลเมืองผู้ดีพบ เจ้าผู้ครองดูไบ ใช้ซอฟแวร์ของอิสราเอล แฮกมือถืออดีตภรรยาเมื่อปี 2020
หนุ่มสหรัฐฯ ก่อเหตุใช้ดาบคาตานะ บุกจู่โจมหน่วยปฏิบัติการพิเศษบาดเจ็บ 2 ราย
บริตนีย์ สเปียร์ส เฮ หลังศาลตัดสินให้พ่อแท้ ๆ ยุติการเป็นผู้พิทักษ์ชีวิตและทรัพย์สิน
ประธานาธิบดีบราซิล หน้าแตก! ร้านอาหารดังนิวยอร์กปฏิเสธให้บริการเพราะไม่ได้ฉีดวัคซีน
นักลงทุนจีน คลั่ง จับผู้บริหารสาขาย่อย “เอเวอร์แกรนด์” เป็นตัวประกัน หลังบริษัทจ่อล้มละลาย!
Latest Post
ข่าวดีกับ ธอส. 9 เดือนแรกปล่อยสินเชื่อให้คนไทยมีบ้านแล้วหลักแสนล้านบาท ก็ปกติหนิ! ชายเลบานอน ยืนดูกลุ่มติดอาวุธยิงกันกลางกรุงเบรุตแบบชิว ๆ จนกลายเป็นไวรัล ดับเพลิงออสเตรเลีย เหวอ ถูกเรียกเพราะเหตุแก๊สรั่ว สุดท้ายเจอแต่ “ทุเรียน”! โจรอินเดีย หัวร้อน ปล้นบ้านตุลาการแต่ได้เงินน้อย ไม่มีเงินก็ไม่ต้องล็อคบ้าน! เตรียมตัวให้พร้อม ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ศาลเมืองผู้ดีพบ เจ้าผู้ครองดูไบ ใช้ซอฟแวร์ของอิสราเอล แฮกมือถืออดีตภรรยาเมื่อปี 2020 หนุ่มสหรัฐฯ ก่อเหตุใช้ดาบคาตานะ บุกจู่โจมหน่วยปฏิบัติการพิเศษบาดเจ็บ 2 ราย บริตนีย์ สเปียร์ส เฮ หลังศาลตัดสินให้พ่อแท้ ๆ ยุติการเป็นผู้พิทักษ์ชีวิตและทรัพย์สิน ประธานาธิบดีบราซิล หน้าแตก! ร้านอาหารดังนิวยอร์กปฏิเสธให้บริการเพราะไม่ได้ฉีดวัคซีน นักลงทุนจีน คลั่ง จับผู้บริหารสาขาย่อย “เอเวอร์แกรนด์” เป็นตัวประกัน หลังบริษัทจ่อล้มละลาย!
ข่าวประตูชัยฝรั่งเศส

สมปรารถนา! ประตูชัยฝรั่งเศส ถูกห่อด้วยผ้าใบยักษ์ตามความฝันของสองศิลปินผู้ล่วงลับ

            ประตูชัยฝรั่งเศส นอกจากที่มันนั้นจะเป็นสิ่งหนึ่งในอยู่ในการเป็นแหล่งแลนมาร์คที่ถือได้ว่าสำคัญนั้นแล้วของทางด้านกรุงปารีส ประเทศของฝรั่งเศส ยังถือเป็นพื้นที่สถาปัตยกรรมที่ถือกันได้ว่ามีสิ่งที่โดดเด่นและสวยงามมากเลยจริง ๆ แห่งแหล่งหนึ่งของทางโลกด้วย ซึ่งสองสามีภรรยาผู้ล่วงลับที่เป็นตำนานศิลปินด้านการ “ห่อ” ของแดนน้ำหอมวอย่าง “คริสโต วลาดิมิรอฟ ยาวาเชฟฟ์” (Christo Vladimirov Javacheff) และ “ฌานน์-โกลด” (Jeanne-Claude) มีความใฝ่ฝันที่จะ “ห่อ” ประตูชัยนี้มาตลอดในช่วงที่พวกเขามีชีวิตอยู่ และล่าสุดความฝันดังกล่าวได้เป็นจริงแล้ว

ประตูชัยฝรั่งเศส ถูกทำการห่อมันด้วยจากผ้าพลาสติกโพลิโพรไพลีน ขนาด 25,000 ตร.ม.

ประตูชัยฝรั่งเศส ประเทศฝรั่งเศส

            “คริสโต วลาดิมิรอฟ ยาวาเชฟฟ์” และ “ฌานน์-โกลด” ถือเป็นศิลปินคู่สามีภรรยาที่มีชื่อเสียงอย่างมากในการสร้างสิ่งที่เป็นงานศิลปะผ่านการ “ห่อ” ซึ่งทั้งคู่เคยมีผลงานของการที่ได้ห่อสิ่งของต่าง ๆ ตั้งแต่กระป๋อง, รถยนต์, ป้ายต่าง ๆ ไปจนถึงสถานที่สำคัญ ๆ ทั่วโลกหลายแห่งก็ล้วนถูกพวกเขาห่อมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น สะพานปงต์เนิฟ (Pont Neuf) เหนือแม่น้ำแซนในปารีส หรือพระบรมรูปพระเจ้าวิตโตรีโอ เอมานูเอเลที่ 2 หน้ามหาวิหารดูโอโม ในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี  รวมถึงผลงานเอกอย่าง “Surrounded Islands” ที่เป็นการห่อ 11 เกาะ ในอ่าวบิสเคย์น เมืองไมอามี รัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชุ้มประตูชัยฝรั่งเศส

            อย่างไรก็ตามประตูชัยฝรั่งเศส ถือเป็นสถานที่ในฝันที่ทั้งคู่ต้องการจะห่อเก็บไว้ในคอลเลกชั่นผลลงงานศิลปะของตัวเองมากที่สุด เพราะเป็นสถานที่ที่พวกเขาพบรักกัน และเคยได้มีการอาศัยกันอยู่ในของทางด้านอะพาร์ตเมนที่เก่าบนถนนฌ็องเซลิเซ่ ใกล้ ๆ กับประตูชัยนั่นเอง  น่าเสียดายที่ ฌานน์-โกลด เสียชีวิตไปก่อนในปี 2009 ก่อนที่ คริสโต จะเสียชีวิตในปี 2020 ทำให้ทั้งคู่ไม่มีโอกาสทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง

ประตูชัยฝรั่งเศส

            ล่าสุด “วลาดิเมียร์ ยาวาเชฟฟ์” (Vladimir Javacheff) หลานชายของทั้งคู่ได้ช่วยสานฝันโปรเจกต์การห่อประตูชัยฝรั่งเศส ได้สำเร็จ โดยเขานำเงินที่ได้จากการขายผลงานศิลปะของ คริสโต และ ฌานน์-โกลด รวมถึงเงินสนับสนุนจาพิพิธภัณฑ์ปงปีดู (Centre Pompidou) และศูนย์อนุเสาวรีย์แห่งชาติของฝรั่งเศส (The Center for National Monuments) รวมเป็นเงินกว่า 16.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 541 ล้านบาท สำหรับโปรเจกต์นี้ โดยประตูความสูงกว่า 50 เมตร จะถูกห่อด้วยผ้าพลาสติกกันไฟแบบโพลิโพรไพลีน ขนาด 25,000 ตร.ม.  และมีกำหนดเปิดให้ประชาชนเข้าชมในวันที่ 18 กันยายน จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมนี้

ติดตาม ข่าววันใหม่ ได้ทางออนไลน์ เว็บไซต์ที่ได้รวบรวมเอาข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวสดใหม่ทุกวันที่นี้