February 09, 2023
11 11 11 AM
<strong>กรมอุตุนิยมวิทยาคาด ปีนี้อากาศเย็น พืชผลออกดี พาณิชย์ทำรถโมบายเร่งกระจายผักราคาถูก</strong>
<strong>ธนาคารโลกชี้ชัด ความยากจนของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น หลังเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19</strong>
<strong>ข่าวดี ธ.ก.ส.เพิ่มทุนชดเชยดอกเบี้ยเกษตรกรไร่อ้อย ในวงเงินสูงถึง 6,000 ล้านบาท ต่อเนื่องถึงปี 67</strong>
<strong>สรรพกรเตรียมจ่อเก็บภาษีกลุ่มโทเคน คาดภาษีขายหุ้นเก็บ พ.ค.66 ปีหน้า</strong>
<strong>การลงทุนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดหลังจากนี้ หลังปี 65 สินทรัพย์หลักปรับฐานลงหนัก</strong>
<strong>สตาร์ทอัพไทย ความท้าทาย-โอกาสในตลาดสมัยใหม่ ที่นักลงทุนให้ความสนใจ</strong>
<strong>นักวิเคราะห์กังวล ปัญหาการขึ้นค่าแรงสูงเกินเศรษฐกิจรับไหว หลังเสี่ยงสูง GDP เติบโตได้ช้า</strong>
<strong>นักลงทุนต้องรู้ กองทุนทองคำ ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุด ต่อสู้ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย</strong>
ขยายระยะเวลาเก็บภาษีที่ดินออกไปก่อน ในปี 66 หลังประชาชนประสบปัญหาน้ำท่วมหนักหลายจังหวัด
เศรษฐกิจปี 66 ฟื้นช้า ไม่ทั่วถึง แม้ว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว จับตามองประเด็นความเสี่ยง
Latest Post
<strong>กรมอุตุนิยมวิทยาคาด ปีนี้อากาศเย็น พืชผลออกดี พาณิชย์ทำรถโมบายเร่งกระจายผักราคาถูก</strong> <strong>ธนาคารโลกชี้ชัด ความยากจนของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น หลังเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19</strong> <strong>ข่าวดี ธ.ก.ส.เพิ่มทุนชดเชยดอกเบี้ยเกษตรกรไร่อ้อย ในวงเงินสูงถึง 6,000 ล้านบาท ต่อเนื่องถึงปี 67</strong> <strong>สรรพกรเตรียมจ่อเก็บภาษีกลุ่มโทเคน คาดภาษีขายหุ้นเก็บ พ.ค.66 ปีหน้า</strong> <strong>การลงทุนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดหลังจากนี้ หลังปี 65 สินทรัพย์หลักปรับฐานลงหนัก</strong> <strong>สตาร์ทอัพไทย ความท้าทาย-โอกาสในตลาดสมัยใหม่ ที่นักลงทุนให้ความสนใจ</strong> <strong>นักวิเคราะห์กังวล ปัญหาการขึ้นค่าแรงสูงเกินเศรษฐกิจรับไหว หลังเสี่ยงสูง GDP เติบโตได้ช้า</strong> <strong>นักลงทุนต้องรู้ กองทุนทองคำ ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุด ต่อสู้ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย</strong> ขยายระยะเวลาเก็บภาษีที่ดินออกไปก่อน ในปี 66 หลังประชาชนประสบปัญหาน้ำท่วมหนักหลายจังหวัด เศรษฐกิจปี 66 ฟื้นช้า ไม่ทั่วถึง แม้ว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว จับตามองประเด็นความเสี่ยง
ข่าวประตูชัยฝรั่งเศส

สมปรารถนา! ประตูชัยฝรั่งเศส ถูกห่อด้วยผ้าใบยักษ์ตามความฝันของสองศิลปินผู้ล่วงลับ

            ประตูชัยฝรั่งเศส นอกจากที่มันนั้นจะเป็นสิ่งหนึ่งในอยู่ในการเป็นแหล่งแลนมาร์คที่ถือได้ว่าสำคัญนั้นแล้วของทางด้านกรุงปารีส ประเทศของฝรั่งเศส ยังถือเป็นพื้นที่สถาปัตยกรรมที่ถือกันได้ว่ามีสิ่งที่โดดเด่นและสวยงามมากเลยจริง ๆ แห่งแหล่งหนึ่งของทางโลกด้วย ซึ่งสองสามีภรรยาผู้ล่วงลับที่เป็นตำนานศิลปินด้านการ “ห่อ” ของแดนน้ำหอมวอย่าง “คริสโต วลาดิมิรอฟ ยาวาเชฟฟ์” (Christo Vladimirov Javacheff) และ “ฌานน์-โกลด” (Jeanne-Claude) มีความใฝ่ฝันที่จะ “ห่อ” ประตูชัยนี้มาตลอดในช่วงที่พวกเขามีชีวิตอยู่ และล่าสุดความฝันดังกล่าวได้เป็นจริงแล้ว

ประตูชัยฝรั่งเศส ถูกทำการห่อมันด้วยจากผ้าพลาสติกโพลิโพรไพลีน ขนาด 25,000 ตร.ม.

ประตูชัยฝรั่งเศส ประเทศฝรั่งเศส

            “คริสโต วลาดิมิรอฟ ยาวาเชฟฟ์” และ “ฌานน์-โกลด” ถือเป็นศิลปินคู่สามีภรรยาที่มีชื่อเสียงอย่างมากในการสร้างสิ่งที่เป็นงานศิลปะผ่านการ “ห่อ” ซึ่งทั้งคู่เคยมีผลงานของการที่ได้ห่อสิ่งของต่าง ๆ ตั้งแต่กระป๋อง, รถยนต์, ป้ายต่าง ๆ ไปจนถึงสถานที่สำคัญ ๆ ทั่วโลกหลายแห่งก็ล้วนถูกพวกเขาห่อมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น สะพานปงต์เนิฟ (Pont Neuf) เหนือแม่น้ำแซนในปารีส หรือพระบรมรูปพระเจ้าวิตโตรีโอ เอมานูเอเลที่ 2 หน้ามหาวิหารดูโอโม ในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี  รวมถึงผลงานเอกอย่าง “Surrounded Islands” ที่เป็นการห่อ 11 เกาะ ในอ่าวบิสเคย์น เมืองไมอามี รัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชุ้มประตูชัยฝรั่งเศส

            อย่างไรก็ตามประตูชัยฝรั่งเศส ถือเป็นสถานที่ในฝันที่ทั้งคู่ต้องการจะห่อเก็บไว้ในคอลเลกชั่นผลลงงานศิลปะของตัวเองมากที่สุด เพราะเป็นสถานที่ที่พวกเขาพบรักกัน และเคยได้มีการอาศัยกันอยู่ในของทางด้านอะพาร์ตเมนที่เก่าบนถนนฌ็องเซลิเซ่ ใกล้ ๆ กับประตูชัยนั่นเอง  น่าเสียดายที่ ฌานน์-โกลด เสียชีวิตไปก่อนในปี 2009 ก่อนที่ คริสโต จะเสียชีวิตในปี 2020 ทำให้ทั้งคู่ไม่มีโอกาสทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง

ประตูชัยฝรั่งเศส

            ล่าสุด “วลาดิเมียร์ ยาวาเชฟฟ์” (Vladimir Javacheff) หลานชายของทั้งคู่ได้ช่วยสานฝันโปรเจกต์การห่อประตูชัยฝรั่งเศส ได้สำเร็จ โดยเขานำเงินที่ได้จากการขายผลงานศิลปะของ คริสโต และ ฌานน์-โกลด รวมถึงเงินสนับสนุนจาพิพิธภัณฑ์ปงปีดู (Centre Pompidou) และศูนย์อนุเสาวรีย์แห่งชาติของฝรั่งเศส (The Center for National Monuments) รวมเป็นเงินกว่า 16.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 541 ล้านบาท สำหรับโปรเจกต์นี้ โดยประตูความสูงกว่า 50 เมตร จะถูกห่อด้วยผ้าพลาสติกกันไฟแบบโพลิโพรไพลีน ขนาด 25,000 ตร.ม.  และมีกำหนดเปิดให้ประชาชนเข้าชมในวันที่ 18 กันยายน จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมนี้

ติดตาม ข่าววันใหม่ ได้ทางออนไลน์ เว็บไซต์ที่ได้รวบรวมเอาข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวสดใหม่ทุกวันที่นี้