February 09, 2023
11 11 11 AM
<strong>กรมอุตุนิยมวิทยาคาด ปีนี้อากาศเย็น พืชผลออกดี พาณิชย์ทำรถโมบายเร่งกระจายผักราคาถูก</strong>
<strong>ธนาคารโลกชี้ชัด ความยากจนของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น หลังเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19</strong>
<strong>ข่าวดี ธ.ก.ส.เพิ่มทุนชดเชยดอกเบี้ยเกษตรกรไร่อ้อย ในวงเงินสูงถึง 6,000 ล้านบาท ต่อเนื่องถึงปี 67</strong>
<strong>สรรพกรเตรียมจ่อเก็บภาษีกลุ่มโทเคน คาดภาษีขายหุ้นเก็บ พ.ค.66 ปีหน้า</strong>
<strong>การลงทุนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดหลังจากนี้ หลังปี 65 สินทรัพย์หลักปรับฐานลงหนัก</strong>
<strong>สตาร์ทอัพไทย ความท้าทาย-โอกาสในตลาดสมัยใหม่ ที่นักลงทุนให้ความสนใจ</strong>
<strong>นักวิเคราะห์กังวล ปัญหาการขึ้นค่าแรงสูงเกินเศรษฐกิจรับไหว หลังเสี่ยงสูง GDP เติบโตได้ช้า</strong>
<strong>นักลงทุนต้องรู้ กองทุนทองคำ ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุด ต่อสู้ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย</strong>
ขยายระยะเวลาเก็บภาษีที่ดินออกไปก่อน ในปี 66 หลังประชาชนประสบปัญหาน้ำท่วมหนักหลายจังหวัด
เศรษฐกิจปี 66 ฟื้นช้า ไม่ทั่วถึง แม้ว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว จับตามองประเด็นความเสี่ยง
Latest Post
<strong>กรมอุตุนิยมวิทยาคาด ปีนี้อากาศเย็น พืชผลออกดี พาณิชย์ทำรถโมบายเร่งกระจายผักราคาถูก</strong> <strong>ธนาคารโลกชี้ชัด ความยากจนของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น หลังเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19</strong> <strong>ข่าวดี ธ.ก.ส.เพิ่มทุนชดเชยดอกเบี้ยเกษตรกรไร่อ้อย ในวงเงินสูงถึง 6,000 ล้านบาท ต่อเนื่องถึงปี 67</strong> <strong>สรรพกรเตรียมจ่อเก็บภาษีกลุ่มโทเคน คาดภาษีขายหุ้นเก็บ พ.ค.66 ปีหน้า</strong> <strong>การลงทุนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดหลังจากนี้ หลังปี 65 สินทรัพย์หลักปรับฐานลงหนัก</strong> <strong>สตาร์ทอัพไทย ความท้าทาย-โอกาสในตลาดสมัยใหม่ ที่นักลงทุนให้ความสนใจ</strong> <strong>นักวิเคราะห์กังวล ปัญหาการขึ้นค่าแรงสูงเกินเศรษฐกิจรับไหว หลังเสี่ยงสูง GDP เติบโตได้ช้า</strong> <strong>นักลงทุนต้องรู้ กองทุนทองคำ ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุด ต่อสู้ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย</strong> ขยายระยะเวลาเก็บภาษีที่ดินออกไปก่อน ในปี 66 หลังประชาชนประสบปัญหาน้ำท่วมหนักหลายจังหวัด เศรษฐกิจปี 66 ฟื้นช้า ไม่ทั่วถึง แม้ว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว จับตามองประเด็นความเสี่ยง
ข่าวGoogle

ไม่รอด! Google ถูกศาลเกาหลีใต้สั่งปรับอ่วมฐานผูกขาดการค้า

            Google ผู้ให้บริการทางด้านของเสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่ถูกศาลประเทศเกาหลีใต้สั่งปรับเงินเกือบ 6 พันล้านบาท หลังมีการสอบสวนว่าบริษัทไอทีสัญชาติสหรัฐฯ มีพฤติกรรมผูกขาดการค้าด้วยการบังคับให้ บริษัท OEMs เจ้าอื่น ๆ อื่นเซ็นสัญญาห้ามให้ผู้ใช้ทำการโมดิฟายหรือปรับแต่งระบบ Android กับสมาร์ทโฟนของตัวเอง ซึ่งเข้าข่ายการทำธุรกิจแบบไม่ให้มีการเกิดขึ้นของการที่จะแข่งขันนั้นอย่างชัดเจน

Google ถูกเกาหลีใต้สั่งปรัยเงิน 177 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Google

            ตามการเปิดเผยของ Korea Herald สื่อแดนกิมจิ ระบุว่าGoogle ถูกทางคณะกรรมการทางด้านของการค้าของทางเกาหลีใต้ (Korea Fair Trade Commission: KFTC) สั่งทำการปรับของเงินเป็นจำนวนมหาศาลถึง 177 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 5,800 ล้านบาท หลังพบหลักฐานว่า บริษัทไอทียักษ์ใหญ่จากสหรัฐฯ มีพฤติกรรม “ผูกขาดการค้า” ด้วยการบังคับให้ OEMs เจ้าอื่น ๆ เซ็นสัญญาที่ชื่อ ข้อตกลง “Anti-Fragmentation” (AFA) ที่ห้ามไม่ให้ทางด้านของผู้ผลิตที่เป็นสมาร์ทโฟนนั้นในเกาหลีอย่าง Samsung และ LG ทำการที่มันต้องปรับแต่งระบบปฏิบัติการ Android ที่บริษัทเป็นเจ้าของ รวมถึห้ามไม่ให้ผู้ใช้ทำการโมดิฟายหรือปรับแต่งระบบ Android กับทางด้านสมาร์ทโฟนของตัวเองด้วย  ซึ่งทาง KFTC มองว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายการทำธุรกิจแบบไม่ให้เกิดการแข่งขันอย่างชัดเจน  ซึ่งนอกจากบริษัทจะต้องจ่ายค่าปรับจำนวน 177 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แล้ว ทาง KFTC ยังเรียกร้องให้บริษัทนำข้อบังคับเจ้าปัญหานี้ออกจากสัญญาอีกด้วย

บริการGoogle

            ขณะที่ทางฝั่งของGoogle ได้ออกมาตอบโต้ว่า คำตัดสินของหน่วยงาน KTFC ละเลยและลดทอนประโยชน์ที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android ชาวเกาหลีใต้ควรจะได้รับ ซึ่งบริษัทจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าวของ KTFC อย่างแน่นอน

เข้าถึงGoogle

            อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่Googleถูกสั่งปรับเงินจำนวนหลายพันล้านบาท เพราะก่อนหน้านี้บริษัทก็เคยโดนปรับเงินจำนวนกว่า 4,000 ล้านบาท จากหน่วยงานป้องกันการผูกขาดของประเทศอิตาลีในข้อหาผูกขาดการค้า Android Auto รวมถึงในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก็โดนหน่วยงานของฝรั่งเศสสั่งปรับเงินราว 20 ล้านบาทในความผิดลักษณะคล้ายกัน ล่าสุดยังโดนหน่วยงานท้องถิ่นจาก 36 รัฐในสหรัฐฯ รวมตัวกันฟ้องร้องว่ามีพฤติกรรมกีดกันแพลตฟอร์มอื่น ๆ ไม่ให้แข่งขันกับทางของแพลตฟอร์ม Play Store ของตัวเองอีกด้วย ซึ่งหากเป็นฝ่ายแพ้คดีในครั้งนี้ เราก็อาจเห็นGoogleต้องควักเงินจ่ายค่าปรับอีกหลายพันล้านอย่างแน่นอน

ข่าววันใหม่ ที่นำมาเสนอข่าวเด่น ข่าวด่วน ข่าวดัง ได้ที่นี้ทุกวัน ให้คุณไม่พลาดข่าวที่กำลังเป็นกระแสมาแรง ที่นำมาอัพเดทให้คุณได้ติดตามกันทางออนไลน์