October 28, 2021
11 11 11 AM
ข่าวดีกับ ธอส. 9 เดือนแรกปล่อยสินเชื่อให้คนไทยมีบ้านแล้วหลักแสนล้านบาท
ก็ปกติหนิ! ชายเลบานอน ยืนดูกลุ่มติดอาวุธยิงกันกลางกรุงเบรุตแบบชิว ๆ จนกลายเป็นไวรัล
ดับเพลิงออสเตรเลีย เหวอ ถูกเรียกเพราะเหตุแก๊สรั่ว สุดท้ายเจอแต่ “ทุเรียน”!
โจรอินเดีย หัวร้อน ปล้นบ้านตุลาการแต่ได้เงินน้อย ไม่มีเงินก็ไม่ต้องล็อคบ้าน!
เตรียมตัวให้พร้อม ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่
ศาลเมืองผู้ดีพบ เจ้าผู้ครองดูไบ ใช้ซอฟแวร์ของอิสราเอล แฮกมือถืออดีตภรรยาเมื่อปี 2020
หนุ่มสหรัฐฯ ก่อเหตุใช้ดาบคาตานะ บุกจู่โจมหน่วยปฏิบัติการพิเศษบาดเจ็บ 2 ราย
บริตนีย์ สเปียร์ส เฮ หลังศาลตัดสินให้พ่อแท้ ๆ ยุติการเป็นผู้พิทักษ์ชีวิตและทรัพย์สิน
ประธานาธิบดีบราซิล หน้าแตก! ร้านอาหารดังนิวยอร์กปฏิเสธให้บริการเพราะไม่ได้ฉีดวัคซีน
นักลงทุนจีน คลั่ง จับผู้บริหารสาขาย่อย “เอเวอร์แกรนด์” เป็นตัวประกัน หลังบริษัทจ่อล้มละลาย!
Latest Post
ข่าวดีกับ ธอส. 9 เดือนแรกปล่อยสินเชื่อให้คนไทยมีบ้านแล้วหลักแสนล้านบาท ก็ปกติหนิ! ชายเลบานอน ยืนดูกลุ่มติดอาวุธยิงกันกลางกรุงเบรุตแบบชิว ๆ จนกลายเป็นไวรัล ดับเพลิงออสเตรเลีย เหวอ ถูกเรียกเพราะเหตุแก๊สรั่ว สุดท้ายเจอแต่ “ทุเรียน”! โจรอินเดีย หัวร้อน ปล้นบ้านตุลาการแต่ได้เงินน้อย ไม่มีเงินก็ไม่ต้องล็อคบ้าน! เตรียมตัวให้พร้อม ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ศาลเมืองผู้ดีพบ เจ้าผู้ครองดูไบ ใช้ซอฟแวร์ของอิสราเอล แฮกมือถืออดีตภรรยาเมื่อปี 2020 หนุ่มสหรัฐฯ ก่อเหตุใช้ดาบคาตานะ บุกจู่โจมหน่วยปฏิบัติการพิเศษบาดเจ็บ 2 ราย บริตนีย์ สเปียร์ส เฮ หลังศาลตัดสินให้พ่อแท้ ๆ ยุติการเป็นผู้พิทักษ์ชีวิตและทรัพย์สิน ประธานาธิบดีบราซิล หน้าแตก! ร้านอาหารดังนิวยอร์กปฏิเสธให้บริการเพราะไม่ได้ฉีดวัคซีน นักลงทุนจีน คลั่ง จับผู้บริหารสาขาย่อย “เอเวอร์แกรนด์” เป็นตัวประกัน หลังบริษัทจ่อล้มละลาย!
ข่าวGoogle

ไม่รอด! Google ถูกศาลเกาหลีใต้สั่งปรับอ่วมฐานผูกขาดการค้า

            Google ผู้ให้บริการทางด้านของเสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่ถูกศาลประเทศเกาหลีใต้สั่งปรับเงินเกือบ 6 พันล้านบาท หลังมีการสอบสวนว่าบริษัทไอทีสัญชาติสหรัฐฯ มีพฤติกรรมผูกขาดการค้าด้วยการบังคับให้ บริษัท OEMs เจ้าอื่น ๆ อื่นเซ็นสัญญาห้ามให้ผู้ใช้ทำการโมดิฟายหรือปรับแต่งระบบ Android กับสมาร์ทโฟนของตัวเอง ซึ่งเข้าข่ายการทำธุรกิจแบบไม่ให้มีการเกิดขึ้นของการที่จะแข่งขันนั้นอย่างชัดเจน

Google ถูกเกาหลีใต้สั่งปรัยเงิน 177 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Google

            ตามการเปิดเผยของ Korea Herald สื่อแดนกิมจิ ระบุว่าGoogle ถูกทางคณะกรรมการทางด้านของการค้าของทางเกาหลีใต้ (Korea Fair Trade Commission: KFTC) สั่งทำการปรับของเงินเป็นจำนวนมหาศาลถึง 177 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 5,800 ล้านบาท หลังพบหลักฐานว่า บริษัทไอทียักษ์ใหญ่จากสหรัฐฯ มีพฤติกรรม “ผูกขาดการค้า” ด้วยการบังคับให้ OEMs เจ้าอื่น ๆ เซ็นสัญญาที่ชื่อ ข้อตกลง “Anti-Fragmentation” (AFA) ที่ห้ามไม่ให้ทางด้านของผู้ผลิตที่เป็นสมาร์ทโฟนนั้นในเกาหลีอย่าง Samsung และ LG ทำการที่มันต้องปรับแต่งระบบปฏิบัติการ Android ที่บริษัทเป็นเจ้าของ รวมถึห้ามไม่ให้ผู้ใช้ทำการโมดิฟายหรือปรับแต่งระบบ Android กับทางด้านสมาร์ทโฟนของตัวเองด้วย  ซึ่งทาง KFTC มองว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายการทำธุรกิจแบบไม่ให้เกิดการแข่งขันอย่างชัดเจน  ซึ่งนอกจากบริษัทจะต้องจ่ายค่าปรับจำนวน 177 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แล้ว ทาง KFTC ยังเรียกร้องให้บริษัทนำข้อบังคับเจ้าปัญหานี้ออกจากสัญญาอีกด้วย

บริการGoogle

            ขณะที่ทางฝั่งของGoogle ได้ออกมาตอบโต้ว่า คำตัดสินของหน่วยงาน KTFC ละเลยและลดทอนประโยชน์ที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android ชาวเกาหลีใต้ควรจะได้รับ ซึ่งบริษัทจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าวของ KTFC อย่างแน่นอน

เข้าถึงGoogle

            อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่Googleถูกสั่งปรับเงินจำนวนหลายพันล้านบาท เพราะก่อนหน้านี้บริษัทก็เคยโดนปรับเงินจำนวนกว่า 4,000 ล้านบาท จากหน่วยงานป้องกันการผูกขาดของประเทศอิตาลีในข้อหาผูกขาดการค้า Android Auto รวมถึงในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก็โดนหน่วยงานของฝรั่งเศสสั่งปรับเงินราว 20 ล้านบาทในความผิดลักษณะคล้ายกัน ล่าสุดยังโดนหน่วยงานท้องถิ่นจาก 36 รัฐในสหรัฐฯ รวมตัวกันฟ้องร้องว่ามีพฤติกรรมกีดกันแพลตฟอร์มอื่น ๆ ไม่ให้แข่งขันกับทางของแพลตฟอร์ม Play Store ของตัวเองอีกด้วย ซึ่งหากเป็นฝ่ายแพ้คดีในครั้งนี้ เราก็อาจเห็นGoogleต้องควักเงินจ่ายค่าปรับอีกหลายพันล้านอย่างแน่นอน

ข่าววันใหม่ ที่นำมาเสนอข่าวเด่น ข่าวด่วน ข่าวดัง ได้ที่นี้ทุกวัน ให้คุณไม่พลาดข่าวที่กำลังเป็นกระแสมาแรง ที่นำมาอัพเดทให้คุณได้ติดตามกันทางออนไลน์