September 20, 2021
11 11 11 AM
คีอานู รีฟส์ ปลอมระบาดหนัก หลอกตุ๋นหญิงสูงวัยก่อนหายเข้ากลีบเมฆ!
คู่รักอเมริกัน ช็อก! ลูกชายมี DNA ไม่ตรงกับพ่อ เตรียมฟ้องคลินิกเด็กหลอดแก้ว
รัฐบาลจีน ออกเกี่ยวกับกฎใหม่ให้ทางเยาวชนนั้นเล่นเกมออนไลน์ได้เพียง 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์!
อิหยังวะ! หนุ่มญี่ปุ่น ปล้นมินิมาร์ท ก่อนตะโกนบอก “ผมเป็นคนเวียดนาม”
กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ไฟเขียว 18 เที่ยวบิน ช่วยอพยพคนออกจากอัฟกานิสถาน
นักประดิษฐ์ Reddit สร้างคอลเล็กชันบล็อกขนาดจิ๋วจากเกม Minecraft
Tesla Autopilot ถูกหน่วยงานสหรัฐฯ สอบสวนความผิดพลาดกว่า 7 แสนคัน
นักศึกษาสวิตเซอร์แลนด์คว้ารางวัลหลังพิสูจน์ว่า อัลกอริทึม ทวิตเตอร์ลำเอียง
Tesla ขึ้นราคา Model S Long Range เพิ่มอีก 5,000 เหรียญสหรัฐฯ
หมดอนาคต! คริส อู๋ อดีตสมาชิกวงบอยแบนด์ ถูกตำรวจจีนคุมตัวฐานล่วงละเมิดทางเพศ
Latest Post
คีอานู รีฟส์ ปลอมระบาดหนัก หลอกตุ๋นหญิงสูงวัยก่อนหายเข้ากลีบเมฆ! คู่รักอเมริกัน ช็อก! ลูกชายมี DNA ไม่ตรงกับพ่อ เตรียมฟ้องคลินิกเด็กหลอดแก้ว รัฐบาลจีน ออกเกี่ยวกับกฎใหม่ให้ทางเยาวชนนั้นเล่นเกมออนไลน์ได้เพียง 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์! อิหยังวะ! หนุ่มญี่ปุ่น ปล้นมินิมาร์ท ก่อนตะโกนบอก “ผมเป็นคนเวียดนาม” กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ไฟเขียว 18 เที่ยวบิน ช่วยอพยพคนออกจากอัฟกานิสถาน นักประดิษฐ์ Reddit สร้างคอลเล็กชันบล็อกขนาดจิ๋วจากเกม Minecraft Tesla Autopilot ถูกหน่วยงานสหรัฐฯ สอบสวนความผิดพลาดกว่า 7 แสนคัน นักศึกษาสวิตเซอร์แลนด์คว้ารางวัลหลังพิสูจน์ว่า อัลกอริทึม ทวิตเตอร์ลำเอียง Tesla ขึ้นราคา Model S Long Range เพิ่มอีก 5,000 เหรียญสหรัฐฯ หมดอนาคต! คริส อู๋ อดีตสมาชิกวงบอยแบนด์ ถูกตำรวจจีนคุมตัวฐานล่วงละเมิดทางเพศ
พิสูจน์อัลกอริทึม

นักศึกษาสวิตเซอร์แลนด์คว้ารางวัลหลังพิสูจน์ว่า อัลกอริทึม ทวิตเตอร์ลำเอียง

            นักศึกษาสวิตเซอร์แลนด์จากมหาวิทยาลัย อีพีเอฟแอล (École Polytechnique Fédérale de Lausanne) ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์คว้าเงินรางวัลจากบริษัท “ทวิตเตอร์” (Twitter) เป็นจำนวน 3,500 เหรียญสหรัฐฯ หลังจากพิสูจน์ได้ว่า “อัลกอริทึม” ที่ใช้ในการตัด (Crop) รูปภาพตัวอย่างบนหน้าไทม์ไลน์แบบอัตโนมัติของทวิตเตอร์มีความลำเอียงเรื่องอายุ, สีผิว และลักษณะใบหน้าของคนในภาพ

นักศึกษาสวิตเซอร์แลนด์ ชี้ อัลกอริทึม มักจะเลือกโฟกัสใบหน้าของคนผิวขาวมากกว่า

อัลกอริทึมทวิดเตอร์

            นักศึกษาสวิตเซอร์แลนด์ รายนี้ชื่อ “บ็อกดาน คูลินิช” (Bogdan Kulynych) เป็นนักศึกษาชั้นปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย อีพีเอฟแอล ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งได้เปิดเผยผลการศึกษาของตัวเองในงานประชุม DEFCON ที่จัดขึ้น ณ นครลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า“อัลกอริทึม” ที่ใช้ในการตัด (Crop) รูปภาพตัวอย่างบนหน้าไทม์ไลน์แบบอัตโนมัติของสื่อโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่าง “ทวิตเตอร์” มีความลำเอียงเรื่องอายุ, สีผิว และลักษณะใบหน้าของคนในภาพ 

อัลกอริทึม

โดยเขาได้ทดลองทำการสร้างรูปของใบหน้าที่เสมือนของจริงที่มีสีผิว, อายุ และรูปรงใบหน้าแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยไปจนถึงแตกต่างกันมาก เพื่อทดสอบการทำงานของอัลกอริทึมตัวนี้ โดยผลการทดลองปรากฏว่า อัลกอริทึมของทวิตเตอร์มักจะเลือกโฟกัสใบหน้าของคนที่มีผิวขาวกว่า อายุน้อยกว่า และมีใบหน้ากระชับหรือเต่งตึงกว่าเป็นพิเศษ  ยิ่งไปกว่านั้น เขายังพบว่า เจ้าอัลกอริทึมตัวนี้ยังมักเลือกโฟกัสหน้าผู้หญิงมากกว่าหน้าผู้ชายอีกต่างหาก เรียกว่านอกจากจะลำเอียงเรื่องสีผิวกับอายุแล้ว ยังอำเอียงเรื่องเพศอีกด้วย

อัลกอริทึมลำเอียง

            ทั้งนี้ การทดลองของนักศึกษาสวิตเซอร์แลนด์ รายนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่มีผู้ใช้ทวิตเตอร์บางคนออกมาวิจารณ์ว่าอัลกอริทึมฯ ตัวรูปตัวอย่างของทวิตเตอร์มักจะมีการเลือกจุดการโฟกัสที่หน้าคนผิวขาวมากกว่าคนผิวดำ ซึ่งทวิตเตอร์ได้ออกมาขอโทษ และประกาศจะมอบเงินรางวัลให้กับผู้ที่สามารถพิสูจน์ความผิดพลาดของอัลกอริทึม ได้ ซึ่งการออกมาพิสูจน์ในครั้งนี้ ทำให้ คูลินิช ได้รับเงินรางวัลจาก ทวิตเตอร์ เป็นจำนวน 3,500 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 116,000 บาท   อย่างไรก็ตาม ทางด้าน ทวิตเตอร์ ก็ยังไม่ออกมาเปิดเผยของสาเหตุความผิดพลาดของเจ้าอัลกอริทึมฯ ตัวนี้ และก็ไม่รู้ว่าทวิตเตอร์จะมีแนวทางในการปรับแก้ไขระบบอัลกอริทึมฯ ตัวนี้อย่างไรต่อไป

ข่าววันใหม่ ข่าเด่น ข่าวดัง ข่าวที่เป็นกระแสดังมาแรง เรานำมาอัพเดทให้คุณติดตาม ไม่ว่าจะเป็นข่าวต่างประเทศหรือในประเทศ