August 18, 2022
11 11 11 AM
นมยูเอชที-นมโรงเรียน แบกต้นทุนสูง เตรียมขอขึ้นราคา มาม่ารอพาณิชย์ให้ขึ้นราคาอยู่
จับตามอง!! ภาคการท่องเที่ยวไทยครึกครื้น หลังจีนจะมาไทยปลายปีหลายล้านคน
ศรีลังกาเศรษฐกิจแย่หนัก หลังมีความหวังจะให้ IMF ช่วยวิกฤติศึกหนักครั้งนี้
ฟิลิปปินส์มาไทย ดูการคุมโรค ASF ยอมรับว่าแก้ปัญหาได้ยอดเยี่ยมที่สุดในอาเซียน
ไม่ไหวแล้ว!! คาดเก็บค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีเขียว หลังหนี้ท่วม
จับตามองกันให้ดี!! น้ำมันดิบราคาสูงขึ้น หลังจากเกิดการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ
หนักเกินรับไหว!! โรงสีข้าวต้นทุนสูง ขึ้นหนัก หลังจากพุ่งทะยานกว่า 30 เปอร์เซ็นต์
จับตามองกันไม่ละสายตา!! Fed ส่อแววคุมเข้มมาตรการ หนักกว่าที่คาด แนะนักลงทุนลดพอร์ตลง
น้ำมันราคาพุ่งสูงต่อเนื่อง อุตสาหกรรมลดความเชื่อมั่นลงกว่า 2 เดือนแล้ว!!
ความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลง ต่อเนื่องเดือนพ.ค. หลังไม่มั่นใจสถานการณ์ในปัจจุบัน
Latest Post
นมยูเอชที-นมโรงเรียน แบกต้นทุนสูง เตรียมขอขึ้นราคา มาม่ารอพาณิชย์ให้ขึ้นราคาอยู่ จับตามอง!! ภาคการท่องเที่ยวไทยครึกครื้น หลังจีนจะมาไทยปลายปีหลายล้านคน ศรีลังกาเศรษฐกิจแย่หนัก หลังมีความหวังจะให้ IMF ช่วยวิกฤติศึกหนักครั้งนี้ ฟิลิปปินส์มาไทย ดูการคุมโรค ASF ยอมรับว่าแก้ปัญหาได้ยอดเยี่ยมที่สุดในอาเซียน ไม่ไหวแล้ว!! คาดเก็บค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีเขียว หลังหนี้ท่วม จับตามองกันให้ดี!! น้ำมันดิบราคาสูงขึ้น หลังจากเกิดการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ หนักเกินรับไหว!! โรงสีข้าวต้นทุนสูง ขึ้นหนัก หลังจากพุ่งทะยานกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ จับตามองกันไม่ละสายตา!! Fed ส่อแววคุมเข้มมาตรการ หนักกว่าที่คาด แนะนักลงทุนลดพอร์ตลง น้ำมันราคาพุ่งสูงต่อเนื่อง อุตสาหกรรมลดความเชื่อมั่นลงกว่า 2 เดือนแล้ว!! ความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลง ต่อเนื่องเดือนพ.ค. หลังไม่มั่นใจสถานการณ์ในปัจจุบัน
พิสูจน์อัลกอริทึม

นักศึกษาสวิตเซอร์แลนด์คว้ารางวัลหลังพิสูจน์ว่า อัลกอริทึม ทวิตเตอร์ลำเอียง

            นักศึกษาสวิตเซอร์แลนด์จากมหาวิทยาลัย อีพีเอฟแอล (École Polytechnique Fédérale de Lausanne) ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์คว้าเงินรางวัลจากบริษัท “ทวิตเตอร์” (Twitter) เป็นจำนวน 3,500 เหรียญสหรัฐฯ หลังจากพิสูจน์ได้ว่า “อัลกอริทึม” ที่ใช้ในการตัด (Crop) รูปภาพตัวอย่างบนหน้าไทม์ไลน์แบบอัตโนมัติของทวิตเตอร์มีความลำเอียงเรื่องอายุ, สีผิว และลักษณะใบหน้าของคนในภาพ

นักศึกษาสวิตเซอร์แลนด์ ชี้ อัลกอริทึม มักจะเลือกโฟกัสใบหน้าของคนผิวขาวมากกว่า

อัลกอริทึมทวิดเตอร์

            นักศึกษาสวิตเซอร์แลนด์ รายนี้ชื่อ “บ็อกดาน คูลินิช” (Bogdan Kulynych) เป็นนักศึกษาชั้นปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย อีพีเอฟแอล ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งได้เปิดเผยผลการศึกษาของตัวเองในงานประชุม DEFCON ที่จัดขึ้น ณ นครลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า“อัลกอริทึม” ที่ใช้ในการตัด (Crop) รูปภาพตัวอย่างบนหน้าไทม์ไลน์แบบอัตโนมัติของสื่อโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่าง “ทวิตเตอร์” มีความลำเอียงเรื่องอายุ, สีผิว และลักษณะใบหน้าของคนในภาพ 

อัลกอริทึม

โดยเขาได้ทดลองทำการสร้างรูปของใบหน้าที่เสมือนของจริงที่มีสีผิว, อายุ และรูปรงใบหน้าแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยไปจนถึงแตกต่างกันมาก เพื่อทดสอบการทำงานของอัลกอริทึมตัวนี้ โดยผลการทดลองปรากฏว่า อัลกอริทึมของทวิตเตอร์มักจะเลือกโฟกัสใบหน้าของคนที่มีผิวขาวกว่า อายุน้อยกว่า และมีใบหน้ากระชับหรือเต่งตึงกว่าเป็นพิเศษ  ยิ่งไปกว่านั้น เขายังพบว่า เจ้าอัลกอริทึมตัวนี้ยังมักเลือกโฟกัสหน้าผู้หญิงมากกว่าหน้าผู้ชายอีกต่างหาก เรียกว่านอกจากจะลำเอียงเรื่องสีผิวกับอายุแล้ว ยังอำเอียงเรื่องเพศอีกด้วย

อัลกอริทึมลำเอียง

            ทั้งนี้ การทดลองของนักศึกษาสวิตเซอร์แลนด์ รายนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่มีผู้ใช้ทวิตเตอร์บางคนออกมาวิจารณ์ว่าอัลกอริทึมฯ ตัวรูปตัวอย่างของทวิตเตอร์มักจะมีการเลือกจุดการโฟกัสที่หน้าคนผิวขาวมากกว่าคนผิวดำ ซึ่งทวิตเตอร์ได้ออกมาขอโทษ และประกาศจะมอบเงินรางวัลให้กับผู้ที่สามารถพิสูจน์ความผิดพลาดของอัลกอริทึม ได้ ซึ่งการออกมาพิสูจน์ในครั้งนี้ ทำให้ คูลินิช ได้รับเงินรางวัลจาก ทวิตเตอร์ เป็นจำนวน 3,500 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 116,000 บาท   อย่างไรก็ตาม ทางด้าน ทวิตเตอร์ ก็ยังไม่ออกมาเปิดเผยของสาเหตุความผิดพลาดของเจ้าอัลกอริทึมฯ ตัวนี้ และก็ไม่รู้ว่าทวิตเตอร์จะมีแนวทางในการปรับแก้ไขระบบอัลกอริทึมฯ ตัวนี้อย่างไรต่อไป

ข่าววันใหม่ ข่าเด่น ข่าวดัง ข่าวที่เป็นกระแสดังมาแรง เรานำมาอัพเดทให้คุณติดตาม ไม่ว่าจะเป็นข่าวต่างประเทศหรือในประเทศ