February 09, 2023
11 11 11 AM
<strong>กรมอุตุนิยมวิทยาคาด ปีนี้อากาศเย็น พืชผลออกดี พาณิชย์ทำรถโมบายเร่งกระจายผักราคาถูก</strong>
<strong>ธนาคารโลกชี้ชัด ความยากจนของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น หลังเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19</strong>
<strong>ข่าวดี ธ.ก.ส.เพิ่มทุนชดเชยดอกเบี้ยเกษตรกรไร่อ้อย ในวงเงินสูงถึง 6,000 ล้านบาท ต่อเนื่องถึงปี 67</strong>
<strong>สรรพกรเตรียมจ่อเก็บภาษีกลุ่มโทเคน คาดภาษีขายหุ้นเก็บ พ.ค.66 ปีหน้า</strong>
<strong>การลงทุนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดหลังจากนี้ หลังปี 65 สินทรัพย์หลักปรับฐานลงหนัก</strong>
<strong>สตาร์ทอัพไทย ความท้าทาย-โอกาสในตลาดสมัยใหม่ ที่นักลงทุนให้ความสนใจ</strong>
<strong>นักวิเคราะห์กังวล ปัญหาการขึ้นค่าแรงสูงเกินเศรษฐกิจรับไหว หลังเสี่ยงสูง GDP เติบโตได้ช้า</strong>
<strong>นักลงทุนต้องรู้ กองทุนทองคำ ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุด ต่อสู้ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย</strong>
ขยายระยะเวลาเก็บภาษีที่ดินออกไปก่อน ในปี 66 หลังประชาชนประสบปัญหาน้ำท่วมหนักหลายจังหวัด
เศรษฐกิจปี 66 ฟื้นช้า ไม่ทั่วถึง แม้ว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว จับตามองประเด็นความเสี่ยง
Latest Post
<strong>กรมอุตุนิยมวิทยาคาด ปีนี้อากาศเย็น พืชผลออกดี พาณิชย์ทำรถโมบายเร่งกระจายผักราคาถูก</strong> <strong>ธนาคารโลกชี้ชัด ความยากจนของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น หลังเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19</strong> <strong>ข่าวดี ธ.ก.ส.เพิ่มทุนชดเชยดอกเบี้ยเกษตรกรไร่อ้อย ในวงเงินสูงถึง 6,000 ล้านบาท ต่อเนื่องถึงปี 67</strong> <strong>สรรพกรเตรียมจ่อเก็บภาษีกลุ่มโทเคน คาดภาษีขายหุ้นเก็บ พ.ค.66 ปีหน้า</strong> <strong>การลงทุนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดหลังจากนี้ หลังปี 65 สินทรัพย์หลักปรับฐานลงหนัก</strong> <strong>สตาร์ทอัพไทย ความท้าทาย-โอกาสในตลาดสมัยใหม่ ที่นักลงทุนให้ความสนใจ</strong> <strong>นักวิเคราะห์กังวล ปัญหาการขึ้นค่าแรงสูงเกินเศรษฐกิจรับไหว หลังเสี่ยงสูง GDP เติบโตได้ช้า</strong> <strong>นักลงทุนต้องรู้ กองทุนทองคำ ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุด ต่อสู้ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย</strong> ขยายระยะเวลาเก็บภาษีที่ดินออกไปก่อน ในปี 66 หลังประชาชนประสบปัญหาน้ำท่วมหนักหลายจังหวัด เศรษฐกิจปี 66 ฟื้นช้า ไม่ทั่วถึง แม้ว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว จับตามองประเด็นความเสี่ยง
พิสูจน์อัลกอริทึม

นักศึกษาสวิตเซอร์แลนด์คว้ารางวัลหลังพิสูจน์ว่า อัลกอริทึม ทวิตเตอร์ลำเอียง

            นักศึกษาสวิตเซอร์แลนด์จากมหาวิทยาลัย อีพีเอฟแอล (École Polytechnique Fédérale de Lausanne) ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์คว้าเงินรางวัลจากบริษัท “ทวิตเตอร์” (Twitter) เป็นจำนวน 3,500 เหรียญสหรัฐฯ หลังจากพิสูจน์ได้ว่า “อัลกอริทึม” ที่ใช้ในการตัด (Crop) รูปภาพตัวอย่างบนหน้าไทม์ไลน์แบบอัตโนมัติของทวิตเตอร์มีความลำเอียงเรื่องอายุ, สีผิว และลักษณะใบหน้าของคนในภาพ

นักศึกษาสวิตเซอร์แลนด์ ชี้ อัลกอริทึม มักจะเลือกโฟกัสใบหน้าของคนผิวขาวมากกว่า

อัลกอริทึมทวิดเตอร์

            นักศึกษาสวิตเซอร์แลนด์ รายนี้ชื่อ “บ็อกดาน คูลินิช” (Bogdan Kulynych) เป็นนักศึกษาชั้นปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย อีพีเอฟแอล ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งได้เปิดเผยผลการศึกษาของตัวเองในงานประชุม DEFCON ที่จัดขึ้น ณ นครลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า“อัลกอริทึม” ที่ใช้ในการตัด (Crop) รูปภาพตัวอย่างบนหน้าไทม์ไลน์แบบอัตโนมัติของสื่อโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่าง “ทวิตเตอร์” มีความลำเอียงเรื่องอายุ, สีผิว และลักษณะใบหน้าของคนในภาพ 

อัลกอริทึม

โดยเขาได้ทดลองทำการสร้างรูปของใบหน้าที่เสมือนของจริงที่มีสีผิว, อายุ และรูปรงใบหน้าแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยไปจนถึงแตกต่างกันมาก เพื่อทดสอบการทำงานของอัลกอริทึมตัวนี้ โดยผลการทดลองปรากฏว่า อัลกอริทึมของทวิตเตอร์มักจะเลือกโฟกัสใบหน้าของคนที่มีผิวขาวกว่า อายุน้อยกว่า และมีใบหน้ากระชับหรือเต่งตึงกว่าเป็นพิเศษ  ยิ่งไปกว่านั้น เขายังพบว่า เจ้าอัลกอริทึมตัวนี้ยังมักเลือกโฟกัสหน้าผู้หญิงมากกว่าหน้าผู้ชายอีกต่างหาก เรียกว่านอกจากจะลำเอียงเรื่องสีผิวกับอายุแล้ว ยังอำเอียงเรื่องเพศอีกด้วย

อัลกอริทึมลำเอียง

            ทั้งนี้ การทดลองของนักศึกษาสวิตเซอร์แลนด์ รายนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่มีผู้ใช้ทวิตเตอร์บางคนออกมาวิจารณ์ว่าอัลกอริทึมฯ ตัวรูปตัวอย่างของทวิตเตอร์มักจะมีการเลือกจุดการโฟกัสที่หน้าคนผิวขาวมากกว่าคนผิวดำ ซึ่งทวิตเตอร์ได้ออกมาขอโทษ และประกาศจะมอบเงินรางวัลให้กับผู้ที่สามารถพิสูจน์ความผิดพลาดของอัลกอริทึม ได้ ซึ่งการออกมาพิสูจน์ในครั้งนี้ ทำให้ คูลินิช ได้รับเงินรางวัลจาก ทวิตเตอร์ เป็นจำนวน 3,500 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 116,000 บาท   อย่างไรก็ตาม ทางด้าน ทวิตเตอร์ ก็ยังไม่ออกมาเปิดเผยของสาเหตุความผิดพลาดของเจ้าอัลกอริทึมฯ ตัวนี้ และก็ไม่รู้ว่าทวิตเตอร์จะมีแนวทางในการปรับแก้ไขระบบอัลกอริทึมฯ ตัวนี้อย่างไรต่อไป

ข่าววันใหม่ ข่าเด่น ข่าวดัง ข่าวที่เป็นกระแสดังมาแรง เรานำมาอัพเดทให้คุณติดตาม ไม่ว่าจะเป็นข่าวต่างประเทศหรือในประเทศ