March 24, 2023
11 11 11 AM
<strong>กรมอุตุนิยมวิทยาคาด ปีนี้อากาศเย็น พืชผลออกดี พาณิชย์ทำรถโมบายเร่งกระจายผักราคาถูก</strong>
<strong>ธนาคารโลกชี้ชัด ความยากจนของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น หลังเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19</strong>
<strong>ข่าวดี ธ.ก.ส.เพิ่มทุนชดเชยดอกเบี้ยเกษตรกรไร่อ้อย ในวงเงินสูงถึง 6,000 ล้านบาท ต่อเนื่องถึงปี 67</strong>
<strong>สรรพกรเตรียมจ่อเก็บภาษีกลุ่มโทเคน คาดภาษีขายหุ้นเก็บ พ.ค.66 ปีหน้า</strong>
<strong>การลงทุนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดหลังจากนี้ หลังปี 65 สินทรัพย์หลักปรับฐานลงหนัก</strong>
<strong>สตาร์ทอัพไทย ความท้าทาย-โอกาสในตลาดสมัยใหม่ ที่นักลงทุนให้ความสนใจ</strong>
<strong>นักวิเคราะห์กังวล ปัญหาการขึ้นค่าแรงสูงเกินเศรษฐกิจรับไหว หลังเสี่ยงสูง GDP เติบโตได้ช้า</strong>
<strong>นักลงทุนต้องรู้ กองทุนทองคำ ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุด ต่อสู้ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย</strong>
ขยายระยะเวลาเก็บภาษีที่ดินออกไปก่อน ในปี 66 หลังประชาชนประสบปัญหาน้ำท่วมหนักหลายจังหวัด
เศรษฐกิจปี 66 ฟื้นช้า ไม่ทั่วถึง แม้ว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว จับตามองประเด็นความเสี่ยง
Latest Post
<strong>กรมอุตุนิยมวิทยาคาด ปีนี้อากาศเย็น พืชผลออกดี พาณิชย์ทำรถโมบายเร่งกระจายผักราคาถูก</strong> <strong>ธนาคารโลกชี้ชัด ความยากจนของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น หลังเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19</strong> <strong>ข่าวดี ธ.ก.ส.เพิ่มทุนชดเชยดอกเบี้ยเกษตรกรไร่อ้อย ในวงเงินสูงถึง 6,000 ล้านบาท ต่อเนื่องถึงปี 67</strong> <strong>สรรพกรเตรียมจ่อเก็บภาษีกลุ่มโทเคน คาดภาษีขายหุ้นเก็บ พ.ค.66 ปีหน้า</strong> <strong>การลงทุนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดหลังจากนี้ หลังปี 65 สินทรัพย์หลักปรับฐานลงหนัก</strong> <strong>สตาร์ทอัพไทย ความท้าทาย-โอกาสในตลาดสมัยใหม่ ที่นักลงทุนให้ความสนใจ</strong> <strong>นักวิเคราะห์กังวล ปัญหาการขึ้นค่าแรงสูงเกินเศรษฐกิจรับไหว หลังเสี่ยงสูง GDP เติบโตได้ช้า</strong> <strong>นักลงทุนต้องรู้ กองทุนทองคำ ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุด ต่อสู้ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย</strong> ขยายระยะเวลาเก็บภาษีที่ดินออกไปก่อน ในปี 66 หลังประชาชนประสบปัญหาน้ำท่วมหนักหลายจังหวัด เศรษฐกิจปี 66 ฟื้นช้า ไม่ทั่วถึง แม้ว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว จับตามองประเด็นความเสี่ยง
บริษัทTelefonica

Telefonica จับมือ Ericsson และ Nokia พัฒนาเครือข่าย 5G Standalone

            Telefonica บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือและบรอดแบนด์ยักษ์ใหญ่สัญชาติสเปน ประกาศเซ็นสัญญากับ Nokia และ Ericsson เพื่อพัฒนาการเครือข่าย 5G Standalone (SA) ที่ไม่ได้วิ่งบนแกน 4G อย่างสมบูรณ์ ถึงแม้รัฐบาลสเปนได้ไม่มีมาตรการกีดกันเทคโนโลยี 5G ของ Huawei เหมือนกับหลายประเทศในยุโรป แต่บริษัทTelefonica ก็ถือเป็นตัวแต็งที่คาดว่าจะชนะการประมูลคลื่น 5G ย่านความถี่ 700MHz เหนือคู่แข่งรายอื่น ซึ่งหากเป็นอย่างนั้นก็จะทำให้บริษัทสามารถเร่งปรับสู่ 5G SA อย่างรวดเร็ว

Telefonica จะยังใช้ 5G ความถี่ 3.5GHz และ 700MHz ไปจนถึงปี 2026

Telefonica

            เมื่อวันศุกร์ที่ 16 กรกฎาคม ที่ผ่านมา บริษัทTelefonica ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือสัญชาติสเปนได้ประกาศจับมือกับ Nokia และ Ericsson เพื่อใช้เครือข่าย 5G คลื่นความถี่ 3.5GHz และ 700MHz ไปจนถึงปี 2026 โดยมีแผนที่จะร่วมกันพัฒนาไปสู่ 5G แบบ Standalone (SA) ที่ไม่ต้องง้อแกน 4G อีกต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้  โดยคาดกันว่า การเคลื่อนไหวของTelefonica ในครั้งนี้เป็นการสื่อให้เห็นถึงความพร้อมก่อนที่การประมูลคลื่นความถี่ 5G ในย่านความถี่ 700MHz ที่รัฐบาลสเปนจะมีขึ้นในวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ นั่นแปลว่า หากบริษัทชนะการประมูลครั้งนี้ (ซึ่งก็มีแนวโน้มสูงมาก) ก็จะสามารถปรับสู่ 5G Standalone ได้อย่างรวดเร็วในอนาคต

Telefonicaเครือข่าย

            ถึงแม้รัฐบาลสเปนจะไม่ได้มีมาตรการกีดกันเทคโนโลยี 5G ของบริษัท Huawei เหมือนกับหลาย ๆ ประเทศในทวีปยุโรป แต่ก็ต้องยอมรับว่า Telefonicaถือเป็นยักษ์ใหญ่เจ้าถิ่นที่เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือรายใหญ่ในยุโรปและอเมริกา แถมยังเป็นบริษัทที่มีวิสัยทัศน์ไม่ธรรมดา เนื่องจากมีนโยบายลดการพึ่งพาอุกรณ์และเทคโนโลยีของ Huawei มาตั้งแต่ปี 2019 และคาดว่าจะเลิกได้แบบ 100% ภายในปี 2024 ซึ่งจะทำให้บริษัทสามารถเปิดหน้าแลกหมัดด้านธุรกิจกับยักษ์ใหญ่แดนมังกรได้แบบไม่ต้องเกรงใจกันอีกต่อไป

Telefonica5G

            ทั้งนี้ การพัฒนาเครือข่าย 5G ในหลายประเทศเกิดความล่าช้า เนื่องจาก รัฐบาลสหรัฐอเมริกาพยายามกดดันนานาชาติให้คว่ำบาตรเทคโนโลยีและอุปกรณ์ของ Huawei เนื่องจากเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงและเป็นช่องทางให้รัฐบาลจีนสามารถเข้ามาล้วงข้อมูลความมั่นคงต่าง ๆ ของประเทศผู้ใช้ได้ ฉะนั้น   การเคลื่อนไหวครั้งนี้ของ Telefonica จึงน่าจะเป็นข่าวดีให้กับทางทำเนียบขาวและฝ่ายการเมืองของสหรัฐฯ  ไม่น้อยเลยทีเดียว

หากคุณคือคอข่าว ข่าววันใหม่ ที่เราได้นำมาอัพเดทข่าวสด ข่าวใหม่ ให้คุณได้ติดตามทุกวันก่อนใครๆ